วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ชลบุรีพัทยาสังคม

เร่งแก้ไข ! เมืองพัทยาผันน้ำช่วยเหลือพื้นที่ท่วม

เร่งแก้ไข ! เมืองพัทยาจัดส่งกำลังวางระบบท่อผันน้ำพื้นที่ท่วมขังช่วยเหลือบ้านหลังตลาดน้ำ 4 ภาค หลังอำเภอบางละมุงสนธิกำลังลงตรวจพบที่ดินข้างเคียงถมที่สูงทำน้ำระบายไม่ได้ ขณะที่ปัญหาการถมดินยังไม่มีการชี้แจงจากหน่วยงานภาครัฐว่ามีการขออนุญาตดำเนินการก่อนหรือไม่ แต่สุดท้ายกลับยังมีดำเนินการเพิ่มเติมต่อเนื่อง

เร่งแก้ไข ! เมืองพัทยาผันน้ำช่วยเหลือน้ำท่วมขัง
วางระบบท่อผันน้ำ

จากกรณีที่มีชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ระหว่างพื้นที่เชื่อมต่อเมืองพัทยาและห้วยใหญ่ ม.4 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ติดกับด้านข้างของโครงการตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของชลบุรี ระบุว่าได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ดินข้างเคียงมีการถมดินจนสูงโดยรอบส่งผลให้ที่พักอาศัยกลายเป็นที่ลุ่มแอ่งกระทะก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างหนัก ซึ่งกรณีดังกล่าวได้ร้องเรียนมาแล้วหลายครั้งในหลายหน่วยงาน แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครเข้ามาการดำเนินการช่วยเหลือ กระทั่งนายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง ได้สนธิกำลังร่วมเมืองพัทยา เทศบาลตำบลห้วยใหญ่ และกำลังทหารจาก มทบ.14 ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยระบุให้เมืองพัทยาเร่งจัดทำท่อระบายน้ำเพื่อผันน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง พร้อมขอความร่วมมือจากตลาดน้ำ 4 ภาคในการวางระบบท่อผ่านที่ส่วนบุคคลนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (13 มิ.ย.) กำลังเจ้าหน้าที่จากส่วนสำนักการช่างสุขาภิบาลเมืองพัทยา พร้อมหน่วยบรรเทาสาธารณภัย นำกำลังพร้อมอุปกรณ์ จำพวก รถแบ็คโฮ เครื่องสูบน้ำ ท่อซีเมนต์ขนาด 60 ซม.ลงพื้นที่เข้าทำการสูบน้ำท่วมขังออกจากแหล่งชุมชนเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากค่ำคืนที่ผ่านมาพบว่ามีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก พร้อมเร่งทำการปรับสภาพพื้นที่เพื่อทำการวางระบบท่อระบายในระยะประมาณ 40 เมตรจากจุดปัญหาต่อเชื่อมเข้าสู่ระบบท่อเพื่อระบายน้ำออกสู่ท่อระบายหลักบนถนนสุขุมวิทต่อไป

เจ้าหน้าที่จากส่วนงานสำนักการช่างสุขาภิบาล เปิดเผยว่าหลังการลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับอำเภอบางละมุงก่อนกำหนดแผนในการแก้ไขปัญหาในระยะสั้นให้กับชาวบ้านด้วยการวางระบบท่อระบายน้ำชั่วคราวนั้น ก็ได้นำกำลังพร้อมอุปกรณ์ลงมาดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมแล้วในวันนี้ อย่างไรก็ตามแผนงานอาจล่าช้าไปบ้างเพราะที่สำรวจไว้แต่เดิมที犀利士
่ดินข้างเคียงมีระดับความสูงไม่มากนัก แต่ปัจจุบันกลับพบว่ามีการถมที่สูงเพิ่มขึ้นไปอีก จึงจำเป็นต้องใช้รถแบ็คโฮขนาดใหญ่เข้ามาดำเนินการซึ่งจะเสียเวลาไปบ้างแต่คาดว่าประมาณ 1-2 วันนี้ก็จะแล้วเสร็จ

มีรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับพื้นที่ปัญหาของชาวบ้านนั้นเป็นที่ลุ่มขนาดประมาณ 4 ไร่เศษ ซึ่งพบว่าต่อมามีนายทุนมากว้านซื้อที่ดินบริเวณโดยรอบ และบางแปลงมีการถมหน้าดินสูงกว่าระดับเดิมจนทำให้ที่ดินของชาวบ้านจนกลายเป็นแอ่งกระทะมีน้ำท่วมขัง ซึ่งกรณีของการถมดินดังกล่าวทางสำนักการช่างเมืองพัทยาเปิดเผยในการลงพื้นที่ครั้งก่อนว่าจะไปตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตการถมดินหรือไม่ เนื่องจากมีกฎหมายควบคุมกรณีที่ดินที่มีขนาดเกิน 2,000 ตร.เมตรขึ้นไป ที่จะต้องมีการขออนุญาตและจัดทำระบบระบายน้ำเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ข้างเคียง ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังไม่มีการชี้แจงจากเมืองพัทยาแต่อย่างใด ขณะที่การถมดินในพื้นที่บางแปลงยังคงมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเพิ่มระดับมากขึ้น ทำให้ความเดือดร้อนของชาวบ้านทวีความรุนแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน…..

# ติดตามอ่านข่าวสารบ้านเมืองได้ที่ … www.kaodedonline.com
# ข้อมูลข่าวสาร เมืองชลบุรี, เมืองพัทยา
# ข่าวด่วน ข่าวเด่น ประเด็นเด็ด
# ข่าวเด็ดออนไลน์