วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 30, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยา

ชื่นมื่นทหารเรือเวียดนามเยือนเมืองท่าประเทศไทย

ชื่นมื่นทหารเรือเวียดนามเยือนเมืองท่าประเทศไทยและฝึกลาดตระเวนทางทะเลร่วมกัน กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไป

วันนี้ ( 18 เม.ย.62 ) ณ ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นาวาเอกกรัณย์ กลิ่นบัวแก้ว เสนาธิการกองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้บังคับหมูเรือลาดตระเวนร่วมไทย-เวียดนาม เป็นผู้แทน พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 นำคณะนายทหารฝ่ายอำนวยการทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมให้การต้อนรับ นาวาเอกอาวุโส เหวียน วัน ดง รองผู้บัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 กองทัพเรือประชาชนเวียดนาม ในฐานะผู้บังคับหน่วยเรือฝึกลาดตระเวนร่วมกองทัพเรือเวียดนาม-กองทัพเรือไทย พร้อมด้วย พันเอกฟาน เฮิว ถัง ผู้ช่วยฑูตทหารประจำประเทศไทย เรือเอก เหงียน ดิ่ง โต้ ผู้บังคับการเรือ HQ264 และ เรือเอก ฮว่าง โฮ่ง ถวน ผู้บังคับการเรือ HQ265 ซึ่งเรือรบทั้งสองลำ เป็นเรือประเภทตรวจการณ์อาวุธปล่อยนำวิถี มีลูกเรือรวมทั้งสิ้นกว่า 100 นาย ในโอกาสเดินทางมาเยือนเมืองท่าประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และฝึกการลาดตระเวนทางทะเลร่วมกัน ระหว่างกองทัพเรือไทย – กองทัพเรือเวียดนาม ระหว่างวันที่ 18-21 เม.ย.62


จากนั้นได้นำคณะเดินทางเข้าเยี่ยมคำนับ พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ณ ห้องรับรองกองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อร่วมปรึกษาข้อราชการ อาทิเช่น หัวข้อการฝึก/ศึกษาร่วมกัน การเยี่ยมชมเมืองท่าเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมประจำชาติระหว่างกัน ทั้งนี้เพื่อการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในทะเล ก็จะสามารถคลี่คลายไปได้โดยการประสานงานกันระหว่างกองทัพ


สำหรับเรื่องเรือประมงของเวียดนามที่รุกล้ำน่านน้ำเข้ามาทำการประมงในเขตพื้นที่ด้านอ่าวไทยนั้น ก็ได้มีการประสานให้กองทัพเรือเวียดนามได้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เรือประมงได้เข้าใจในเรื่องของกฎหมายในทะเลของไทย ที่ผ่านมากองทัพเรือไทย กับกองทัพเรือเวียดนาม มีสัมพันธภาพที่ดีและแน่นแฟ้นต่อกัน เนื่องจากมีการลาดตระเวนร่วมกันในทะเลและเดินทางไปเยี่ยมเยือนเมืองท่าซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 20 ปี

และในโอกาสที่ ทหารเรือเวียดนามเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ รวมถึงมีการฝึกร่วมกันทางทะเลในครั้งนี้แล้ว ทัพเรือภาคที่ 1 ยังได้จัดให้มีการแข่งขันกีฬาร่วมกันระหว่างทหารเรือไทยกับทหารเรือเวียดนาม เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ สร้างความรัก ความสามัคคีและความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างทหารเรือทั้งสองประเทศแล้ว ยังได้นำคณะทหารเรือเวียดนามท่องเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดชลบุรี ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย


นิราช ทิพย์ศรี/นันทพล ทิพย์ศรีก012 ชลบุรี 0909535645