วันอังคาร, พฤศจิกายน 28, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยา

รวบแก๊งสาวฟิลิปปินส์ เรี่ยไรเงิน 3 ชั่วโมง ได้ครึ่งหมื่น!

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=r2JbCiZoO6o[/embedyt]
รวบแก๊งสาวฟิลิปปินส์ เรี่ยไรเงิน 3 ชั่วโมง ได้ครึ่งหมื่น!
ตำรวจรวบแก๊งสาวฟิลิปปินส์ ตระเวนเล่นดนตรีเรี่ยไรเงินตามบาร์เบียร์ ร้านอาหาร ทั่วเมืองพัทยา 3 ชั่วโมง ได้เงินกว่าครึ่งหมื่น


เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ 16 ม.ค. 62 พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา และตำรวจตรวจคนเข้าจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาแก๊งชาวฟิลิปปินส์เรี่ยไรเงินนักท่องเที่ยวตามบาร์เบียร์ ร้านอาหาร ทั่วเมืองพัทยา ประกอบด้วย MISS.BELINDA AUSTRIA TOLEDO อายุ 55 ปี MISS.JESSICA BAYUTAS ORTEGA อายุ 50 ปี และ MISS.RUTHIE ESPINA BABILA อายุ 38 ปี พร้อมของกลาง สมุดบันทึกรายชื่อผู้บริจาคเงิน จำนวน 10 เล่ม แผ่นบันทึกข้อมูลผู้บริจาคเงิน จำนวน 5 ชุด กีตาร์ จำนวน 1 ตัว เงินสด จำนวน 5,690 บาท ขนมเค้กพร้อมแผ่นข้อความเพื่อช่วยเหลือเด็ก อีกจำนวน 2 กล่อง

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการร้องเรียนว่า มีกลุ่มหญิงชาวต่างชาติอ้างตัวเป็นมูลนิธิช่วยเหลือเด็ก ออกเรี่ยไรเงินนักท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา จึงออกสืบสวนหาข่าวกระทั่งพบตัวหญิงชาวฟิลิปปินส์ จำนวน 3 คน กำลังเดินเรี่ยไรเงินนักท่องเที่ยว บริเวณร้านอาหารแถว ถนนเพชรตระกูล ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยอ้างตัวเป็นตัวแทนมูลนิธิเพื่อเด็กฯ Children’s Joy Foundation ซึ่งคนแรกจะทำหน้าที่เล่นกีตาร์ และอีก 2 คนจะทำหน้าที่ถือเอกสารเข้าไปพูดคุยชักชวนให้นักท่องเที่ยวร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือมูลนิธิ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวมาสอบสวน

จากการตรวจสอบผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย มีหนังสือเดินทางเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยว แต่ไม่มีใบอนุญาตเรี่ยไรสำหรับมูลนิธิ อีกทั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็กที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างพบว่าไม่มีอยู่จริง โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ออกเรี่ยไรเงินในหลายพื้นที่ในประเทศไทยมากว่า 1 ปี แล้ว ขณะเกิดเหตุได้ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง ซึ่งได้รับยอดบริจาคกว่า 5,000 บาท ก่อนจะถูกจับกุมดังกล่าว


ทั้งนี้ ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันเรี่ยไรเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นบุคคลต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต (เรี่ยไรเงิน) ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ม.37(1) และเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าวฯ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป..