วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบ

ทีมงานท่านนายกเมืองพัทยาน้ำใจงาม ช่วย “บุญอุ้ม” แม่วัวท้องแก่ถูกสองแถวชนถนนสุขุมวิทพัทยา อาการดีขึ้นแล้ว

รอดแล้ว “บุญอุ้ม” แม่วัวท้องแก่ถูกสองแถวชน หลังอดีตนักการเมืองใจบุญนำตัวมารักษาจนอาการดีขึ้น

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุแม่วัวท้องแก่ถูกรถสหกรณ์พัทยา ชนจนขาหักได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยไม่มีผู้ใดออกมาแสดงตัวว่าเป็นเ จ้าของ เหตุเกิดที่บนถนนสุขุมวิท ก่อนถึงสี่แยกวัดบุญกัญจนาราม ฝั่งขาเข้าชลบุรี เขตเมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และถูกทิ้งไว้อย่างน่าสงสารกระทั่ง นายอำนวยธนวิทย์ สมพงษ์ธรรม อดีตสมาชิกสภาเมืองพัทยา ได้รับตัวมาดูแลเบื้องต้นตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (31 ต.ค. 61) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ฟาร์มวัวของนายอำนวยธนวิทย์ บริเวณริมอ่างเก็บน้ำชากนอก ม.8 บ้านทุ่งกลม-ตาลหมัน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อเยี่ยมดูอาการของแม่วัวตัวดังกล่าว โดยพบนายอำนวยธนวิทย์ สมพงษ์ธรรม อดีตสมาชิกสภาเมืองพัทยา ผู้รับอุปถัมป์ พร้อม นายชูศักดิ์ ศรีวัจจะพงษ์ อดีตรองประธานสภาเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่เทศ กิจเมืองพัทยา รวมทั้งคนดูแลฟาร์มกำลังให้อาหารและดูแลแม่วัวตัวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ซึ่งเบื้องต้นพบว่าอาการของแม่วัวเริ่มดีขึ้น เนื่องจากมีการใส่เฝือกดามขาที่หักจำนวน 2 ข้าง และสามารถพยุงตัว รวมทั้งกินอาหารได้ตามปกติแล้ว

นายอำนวยธนวิทย์ กล่าวว่าหลังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและไปดูสภาพแม่วัว ก็เห็นว่าหากปล่อยไว้คงต้องเสียชีวิตแน่นอนเพราะอาการค่อนข้างสาหัส จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวมาดูแลที่ฟาร์มก่อน โดยได้ประสานไปยังสัตว์แพทย์ประจำฟาร์มมาดูแลและรักษาอาการ ซึ่งแพทย์ได้เข้าเฝือกขาที่หักทั้ง 2 ข้างบริเวณขาขวาหน้า และขาซ้ายหลังที่พบว่ากระดูกแตกหักหลายท่อน รวมทั้งให้ยาปฏิชีวนะแก้ปวดและรักษาอาการจนแม่วัวเริ่มมีอาการฟื้นตัวขึ้นจนสามารถกินอาหารที่นำมาให้ได้ตามปกติ แต่ก็ใช้เชือกในการช่วยพยุงและกลับตัวเพื่อป้องกันปัญหาแผลกดทับ


ขณะที่ลูกในท้องของแม่วัวตัวนี้คาดว่ายังคงปลอดภัย เนื่องจากแพทย์แจ้งว่าเริ่มมีการขยับตัวไปมา เพราะท้องมาแล้ว 6 เดือนและอีก 3 เดือนก็คงจะคลอด ซึ่งแม้แม่วัวจะยังเดินไม่ได้เพราะต้องใช้เวลาประมาณ 6-7 เดือนก่อนที่กระดูกจะประสานเข้าหากัน แต่ก็มอบหมายให้คนดูแลและแพทย์มาช่วยเหลือในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย
นายอำนวยธนวิทย์ กล่าวต่อไปว่าขณะนี้ถือว่าแม่วัวซึ่งตั้งชื่อให้ว่า “บุญอุ้ม” ยังเป็นวัวสาวอายุประ มาณ 2 ปีกว่าและมีขนาดใหญ่กว่า 500 กก.จึงค่อนข้างแข็งแรง เพราะหากเป็นวัวขนาดเล็กคงจะตายในที่เกิดเหตุไปแล้ว ขณะที่การดูแลนั้นคงจะให้การอุปถัมป์เองทั้งหมด ทั้งค่ายา ค่าแพทย์ แต่ก็อยากได้กองฟางขนาดใหญ่มาปูรองให้แม่วัวด้วยเพื่อลดภาวะปัญหาการกดทับ……