วันอังคาร, พฤศจิกายน 28, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยาอาชญากรรม

นายอำเภอบางละมุง นำทีมบุกจับโรงงานขยะอิเลคทรอนิกส์เถื่อน

นายอำเภอบางละมุง นำทีมบุกจับโรงงานขยะอิเลคทรอนิกส์เถื่อน สร้างปัญหามลพิษชุมชน

เย็นวันนี้ 16 ส.ค. 61 นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วม เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางละมุง บุกเข้าตรวจสอบที่ โรงงานไม่มีชื่อ ตั้งอยู่เลขที่ 18 ม.4 ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่าโรงงานดังกล่าวลักลอบขนถ่ายขยะอิเลคทรอนิกส์ สร้างมลพิษการดำรงชีวิตของประชาชนในพื้นที่

จากการตรวจสอบพบว่าโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นที่ 4 ไร่ โดยภายในตัวอาคารของโรงงานพบกองขยะพลาสติกที่เป็นเศษซากของอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ จำพวกอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บดละเอียดแล้วบรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็คจำนวนกว่า 10 ตัน และวัสดุยังที่ไม่ได้บดละเอียดนับ 100 ตัน รวมถึงเครื่องจักรกลจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้จับกุมคนงานชาวต่างด้าวชาย-หญิง รวมทั้งสิ้น 7 คน และชายชาวจีนอีก 2 คน ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการ กำลังทำงานอยู่ เบื้องต้นจึงควบคุมตัวไว้ทั้งหมดเพื่อตรวจสอบเอกสาร

นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้สืบทราบว่าโรงงานแห่งนี้ มีการลักลอบบดขยะอิเลคทรอนิกส์ สร้างปัญหามลพิษให้ชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย รวมทั้งเปิดโรงงานโดยไม่มีการขออนุญาตแต่อย่างใด จึงส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่หาข่าวจนมั่นใจว่าโรงงานดังกล่าวมีการกระทำความผิดจริง จนสนธิกำลังเข้าตรวจสอบ

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา ผู้ดูแลกิตการโรงงาน ในฐานความผิด 1.ประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ประกอบกิจการที่เป็นอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอุนญาต 4.ใช้อาคารประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป……