วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยาอาชญากรรม

จ่อฟันเจ้าหน้าที่กิจการพิเศษหลังมีคลิปฉาวเรียกรับเงินนักท่องเที่ยวไร้ใบเสร็จหน้าท่าเรือพัทยาใต้

จ่อฟันเจ้าหน้าที่กิจการพิเศษหลังมีคลิปฉาวเรียกรับเงินนักท่องเที่ยวไร้ใบเสร็จหน้าท่าเรือพัทยาใต้ นายกฉุนขาดสั่งตั้ง กก.สอบ หากพบผิดเตรียมให้ออกจากหน้าที่

จากกรณีที่เพจ “เรารักพัทยา” ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอ เจ้าหน้าที่เมืองพัทยาที่ปฏิบัติหน้าที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยมีการระบุข้อความ เอ๊ะนั้นอะไร ใช่แบงค์พันหรือเปล่า นักท่องเที่ยวยื่นเงินใส่มือเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ที่ดูแลอยู่ในพื้นที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ยังไม่ทราบว่าให้ค่าอะไร แต่ยื่นให้แล้วก็รับไว้ก่อน ซึ่งหลังจากเพจดังกล่าวแชร์ภาพทางโซเซียล ก็มีอีกหลายเพจได้มีการแชร์คลิปวิดีกันอย่างแพร่ หลาย พร้อมตั้งข้อสังเกต ถึงเห็นการที่เกิดขึ้นว่าไม่เหมาะสมสร้างความเสียหายให้กับเมืองพัทยา

ล่าสุดวันนี้ (15 ส.ค.) นายคมกฤช พลวิชิต สัตวแพทย์อาวูโส รักษาการ หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ ชี้แจงถึงเหตุการณ์ณ์ดังกล่าว ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นตามคลิปนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนเจ้าหน้าที่ ที่ปรากฏในคลิปนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการพิเศษ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ โดยจาการตรวจสอบทราบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการเปรียบเทียบปรับการระทำความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด เนื่องจากนักท่องเที่ยวมีการทิ้งขยะบนที่สาธารณะ ซึ่งตามปกติการเปรียบเทียบปรับนั้นจะมีการนำตัวผู้ต้องหามาเปรียบเทียบปรับที่ศาลาว่าการเมืองพัทยาก่อนจะนำเงินที่เปรียบเทียบปรับส่งเข้าสำนักคลัง

ซึ่งจากคลิปที่ปรากฏเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีการรับเงินจากนักท่องเที่ยวมา และยังไม่มีการนำเงินมาส่งให้ต้นสังกัด ซึ่งหลังจากจากเกิดเหตุการณ์ก็ได้มีการเรียกตัวเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมาสอบสวน พร้อมตั้งคณะกรรม การสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ทั้งนี้หากผลการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจริงก็จะดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนซึ่งโทษสูงสุดคือให้ออกจากราชการ เนื่องจากโทษดังกล่าวถือเป็นโทษที่หนักสำหรับการรับราชการ

ทั้งนี้เมืองพัทยาขอกราบอภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ฝ่ายกิจการพิเศษจะมีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เพื่อกำชับในเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการดำเนินการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการและขั้นตอนในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมจะมีการพิจารราการเปรียบเทียบปรับของ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดที่จะมีการลดค่าปรับลด เนื่องจากอัตราค่าเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายนั้นมีโทษสูงถึง 20,000 บาท ซึ่งเสี่ยงต่อการกระทำที่จูงใจเจ้าหน้าที่ในการกระทำความผิดในการนำเอาเงินเปรียบเทียบมาส่งให้กับต้นสังกัดได้

ขณะที่ พลตำรวจตรีอนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนตัวได้เรียกเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวมาสอบถามแล้ว ก็ได้รับแจ้งว่านักท่องเที่ยวไม่ยินยอมไปที่เมืองพัทยาแต่จะขอจ่ายเงินในจุดเกิดเหตุ ซึ่งที่ถูกต้องแล้วต้องทำตามขั้นตอนโดยการออกใบเสร็จและนำเงินส่งเข้าหลวง แต่เมื่อมีภาพออกมาเช่นนี้ถือว่าเสียหาย ซึ่งหลังกรรมการสอบสวนแล้วหากพบว่าผิดก็คงต้องให้ออกจากราชการแน่นอน…