วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนพัทยาสังคมสัตหีบ

สวนนงนุชพัทยาร่วมมือสร้างสวนและปรับปรุงภูมิทัศน์ประเทศภูฏาน

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.62 นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พัทยา พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางมาที่ประเทศภูฏาน ตามคำเชิญ โดยมี นาย เชอริง ต๊อบเกย์ อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศภูฏาน พร้อมด้วย นายเทนซิน Tenzin Dhendup ผู้ดูแลโครงการหลวงประเทศภูฏาน (อดีตรัฐมนตรีกระทรวงเกษตร) ให้การต้อนรับ เนื่องจาก ทางประเทศภูฏานได้มีโครงการจัดสวนขยายความร่วมมือของเมืองหลวงของทิมพู จึงต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับต้นไม้และดอกไม้เพื่อประดับประดาสวนภูฏานให้มีความสวยงาม พร้อมรับฟังโครงการสวนที่ทาง สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน จะสร้างเป็นสวนดอกไม้เพื่อเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมถึง ประชาชนในประเทศภูฏาน ได้พักผ่อน โดยได้เดินทางชมตามสวนต่างๆในเมืองหลวงทิมพู ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศภูฏาน ตั้งแต่สวนอนุบาล การเพาะพันธุ์


หลังจากนั้นได้ ได้เดินทางมายังเมืองฮา ซึ่งมีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ของเมืองฮา ก่อนจะเดินทางไปพระราชวังกษัตริย์ จิกมี เพื่ขอคำปรึกษาในการจัดสวนในสำนักพระราชวัง โดยได้ปรึกษารวมถึงการออกแบบ แนะนำรูปแบบสวน ในการจัดวางสวนทั้งก้อนหิน ต้นไม้ รวมถึงสิ่งต่างๆซึ่งทางผู้บริหารของประเทศภูฏาน ได้รับฟังและชื่นชมสิ่งที่ นาย กัมพล ชี้แนะ ซึ่งทางผู้บริหารจึงได้ขอให้ นายกัมพล มาช่วยดูแลสวนดังกล่าวให้แล้วเสร็จสวยงามโดยไว

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช พัทยา กล่าวว่า จากที่ได้รับเชิญจากทางหน่วยงานของประเทศภูฏาน ในเรื่องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการจัดสวนการเพาะพันธุ์ต้นไม้ จึงได้นำคณะเดินทางมาที่ประเทศภูฏาน ได้ฟังคำบรรยายรวมถึงการเดินทางไปเมืองต่างๆ เพื่อดูพื้นที่การจัดสวน โรงเพาะพันธุ์ ได้แก่ ทิมพูเมืองหลวง, เมืองฮา, รวมถึงการขอคำแนะนำในการจัดสวนพระราชวังของกษัตริย์ จิกมี ในเรื่องการรูปแบบการออกแบบจัดวางสวน ต้นไม้ต่างๆที่จะนำมาปลูก จากที่ให้คำแนะนำแล้วทางคณะของประเทศภูฏานได้ขอให้มาช่วยในการจัดสวน ซึ่งทางสวนนงนุชก็ยินดีจะเดินทางมาช่วยการจัดสวนพระราชวังกษัตริย์ จิกมี โดยจะมาดำเนินการจนแล้วเสร็จไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ทางประเทศภูฏาน ได้ส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 10 คน เดินทางไปที่สวนนงนุช พัทยา เพื่อศึกษาฝึกงาน เพิ่มเติมความรู้ ทั้งเรื่องการออกแบบ ดูแลสวน การจัดต้นไม้ ดอกไม้ ในระหว่างวันที่ 9-21 ตุลาคม 62 นี้เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ที่ประเทศภูฏาน

樂威壯
ds/2019/10/สวนนงนุชภูฏาน-9.jpg”>
นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323