วันหาบหนองปรือ พี่น้องชาวหนองปรือ ร่วมสืบสานประเพณีกันอย่างคึกคัก

วันหาบหนองปรือ  พี่น้องชาวหนองปรือ ร่วมสืบสานประเพณีกันอย่างคึกคัก  ด้านนายกวินัยนำทีมสมาชิกร่วมกิจกรรม  พร้อมเปิดใจปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ดีขึ้น  ยอดบริจาคเข้าวัดหนองปรือปีนี้ทะลุหลักแสน 12,3,000 บาท

วันนี้ (17 เม.ย.66) ที่บริเวณหน้าวัดหนองปรือ   พี่น้องประชาชนชาวหนองปรือ  ต่างนำหาบ  ที่ถูกประดับประดาอย่างสวยงาม  ที่ภายในประกอบไปด้วยเงินที่แต่ละชุมชนและแต่ละบ้านได้ไปเรี่ยไรมาจากชาวบ้านที่ร่วมทำบุญในวันหาบบ้านหนองปรือ  มาประดับประดาใส่ไว้ในหาบ  เพื่อถวายวัด  ทั้งนี้กิจกรรมวันหาบถือว่าเป็นกิจกรรมวันแรกในห้วงเทศกาลสงกรานต์  ที่จะเริ่มต้นด้วย  วันหาบ  วันไหล  และวันกองข้าว

สำหรับชุมชนบ้านหนองปรือจะเริ่มวันหาบในวันที่ 17 เมษายน  , วันไหลในวันที่ 18 เมษายน , และ วันกองข้าววันที่ 19 เมษายน  ทั้งนี้ในทุกปีพี่น้องประชาชนชาวหนองปรือจะนำเครื่องอุปโภค  บริโภคที่จำเป็น  ร่วมถึงเงินที่ได้จากการเรี่ยไร  มาร่วมขบวน  ซึ่งในปีนี้ก็เช่นเดียวกันพบว่ามีขบวนจากชุมชนต่างๆ  กลุ่มต่างๆ ชมรมต่างๆ  ส่งหาบเข้าร่วมขบวนแห่อย่างสวยงามกว่า 30 หาบ

 

หลังได้เวลา  นายวินัย  อินทร์พิทักษ์  นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ  พร้อมด้วยเหล่าบรรดาสมาชิก  ได้นำขบวนหาบที่ได้ถูกตกแต่งอยางสวยงามเดินขบวนเข้าวัด   โดยมี นายแมน อินทร์พิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี  ร่วมเดินขบวนแห่กับพี่น้องชาวหนองปรือ โดยมีแตรวงสร้างความสนุกสนานตลอดวนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ  ทั้งนี้พบว่าตลอดการนำขบวนแห่วนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ  ก็พบว่าเป็นไปด้วยความสนุกสนาน   จากนั้นหลังครบ 3 รอบ  ขบวนหาบทุกหาบต่างนำขึ้นไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์  ที่บริเวณด้านบนศาลาการเปรียญ  โดยมีพระครูพิพิจกิจจารักษ์  เจ้าคณะอำเภอบางละมุง  เจ้าอาวาสวัดหนองปรือ  นำคณะสงฆ์รับมอบจตุปัจจัยและเครื่องอุปโภค  บริโภคที่จำเป็น  ซึ่งจากความร่วมมือ  ร่วมใจกันของพี่น้องประชาชนในปีนี้พบว่านอกจากเครื่องอุปโภคบริโภคแล้ว   ยังพบว่ามียอดบริจาคจตุปัจจัยเพื่อทำบุบำรุงพระพุทธศาสนาและวัดหนองปรือ  อีกจำนวน  12,3,000 บาท ด้วยกัน

นอกจากนี้ในวันนี้  นายวินัย  อินทร์พิทักษ์  นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ  ยังได้เปิดเผยถึงรูปแบบในการส่งเสริมกิจกรรมวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ในปี 2566 ว่า  ในปีนี้  ทางเทศบาลเมืองหนองปรือเตรียมสนับสนุนงบประมาณให้แต่ละชุมชนไปทำการจัดกิจกรรมกันอย่างยิ่งใหญ่  พร้อมกันนี้ทางเทศบาลเองก็พร้อมที่จะจัดงานสงกรานต์ให้มีความสนุกสนาน  คึกคัก  และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ด้วย  หลังจากที่พบว่า 3 ปีที่ผ่านมานั้นในเขตเมืองหนองปรือก็ได้มีการจัดงานสงกรานต์กันอย่างเรียบง่าย  ปี 2566 นี้  หลังจากรัฐบาลได้ประกาศให้โรคโควิด-19  เป็นโรคประจำถิ่น  และประชาชนได้รับวัคซีนในส่วนของเข็มที่ 3 และ 4 กันมากขึ้น  ส่วนของภาครัฐน่าจะมีการปลดล็อคในกิจกรรมต่างๆมากขึ้น   โดยหากพบว่าปีนี้ภาครัฐปลดล็อคเทศบาลก็พร้อมที่จะเดินทำการจัดกิจกรรมส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีอย่างเต็มที่ต่อไป…..