วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ชลบุรีพัทยาสัตหีบอาชญากรรม

ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา จับหนุ่มไนจีเรีย แก๊งแสร้งรักออนไลน์หลอกเงินเหยื่อสาวไทย สูญเงินกว่า 3 แสนบาท

วันนี้ 15 มี.ค. พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ปริญ ศรีภัทรกุลชัย สารวัตรกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ได้เข้าจับกุมตัว Mr.Ndubuisi อายุ 34 ปี ชาวไนจีเรีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในความผิดฐาน
1.ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น
2.ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ
3.เป็นอั๊งยี่ซ่องโจร
4.ร่วมกันฟอกเงิน โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

พ.ต.ท.ปริญ หัวหน้าชุดจับกุม เผยว่า การจับกุมสืบเนื่องจาก ผู้ต้องหารายนี้เป็นหนึ่งในขบวนการ Romance Scam (แสร้งรักออนไลน์) ซึ่งมีพฤติการณ์ใช้บัญชีเฟซบุ๊คอวาตารปลอมเป็นบุคคลอื่นเข้ามาตีสนิทกับสาวที่ตกเป็นเหยื่อหลอกให้รัก และแสร้งว่าจะมาแต่งงานและอยู่กินด้วยกันในประเทศไทย โดยผู้ต้องหาจะออกอุบายส่งของในราคาสูงมาให้เป็นของหมั้นหรือของกำนัล และจะมีคนไทย (หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ) แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร ว่าได้ตรวจสอบสิ่งของที่ผู้ต้องหาส่งมาให้ ปรากฎว่ามีมูลค่าสูงมากโดยต้องชำระค่าธรรมเนียมเสียก่อน จึงจะได้ของ ซึ่งมีหญิงไทยตกเป็นเหยื่อมาแล้วหลายราย สูญเงินกว่า 300,000 บาท

ตำรวจจึงสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลจังหวัดสมุทรปราการ ออกหมายจับ กระทั่งทราบว่า ผู้ต้องหา หลบหนีมาอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งพื้นที่เมืองพัทยา จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนนำกำลังไปดักซุ่มบ้านเป้าหมาย จากนั้นไม่นานพบ ผู้ต้องหาชาวไนจีเรียนคนดังกล่าว กำลังขับขี่รถยนต์ออกจากหมู่บ้าน จึงแสดงตัวเข้าจับกุมทันที เบื้องต้นผู้ต้องหาในการรับว่าไม่เคยถูกจับตามหมายจับมาก่อน ตำรวจจึงนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการเหล่านี้ต่อไป.