วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยา

ชาวบ้านโวย ถูกมือดีทิ้งคราบน้ำมันลงคลองสาธารณะทำน้ำเน่าเสีย

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=ntEXGVRPKnI[/embedyt]
ชาวบ้านหนองไม้แก่นโวยผู้ไม่หวังดีลักปล่อยคราบน้ำมันลงคลองสาธารณะทำน้ำเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง แจ้งหน่วยงานรัฐแต่แก้ไขไม่คืบ ระบุน้ำในคลองไหลลงอ่างเก็บน้ำที่ใช้นำไปผลิตน้ำประปาหวั่นไม่ได้คุณภาพ
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหนองไม้แก่น 21 หมู่ที่ 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบลำห้วยและคลองสาธารณะในบริเวณดังกล่าว หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเป็นจำนวนมากว่ามีกลุ่มคนไม่หวังดีลักลอบปล่อยทิ้งคราบน้ำมันลงไปในคลองทำให้สภาพคลองมีความสกปรก มีคราบน้ำมันลอยอยู่เต็ม สัตว์น้ำตายไปเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญน้ำในคลองที่ใช้สำหรับทำการเกษตรไม่สามารถนำมาใช้ได้ อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำที่น้ำจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำชากนอก ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง ที่สำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคจะนำไปใช้ในการผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชน เกรงว่าจะมีสารตกค้างเกิดอันตรายแก่ผู้อุปโภค บริโภคได้ ซึ่งกรณีดังกล่าวได้แจ้งให้ทางเทศบาลเมืองหนองปรือรับทราบเพื่อให้ลงมาแก้ไขแล้ว แต่ปรากฏว่ามีเพียงเจ้าหน้าที่มาถ่ายภาพและนำป้ายมาปิดประกาศห้ามทิ้งขยะหรือคราบน้ำมันลงสู่คลองสาธารณะเท่านั้น แต่ปัจจุบันปัญหายังเกิดขึ้นต่อเนื่องจนน้ำเริ่มเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง


ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าคลองดังกล่าวมีขนาดความกว้างประมาณ 2 เมตร ซึ่งไหลจากต้นน้ำบริเวณพื้นที่ตำโป่งไหลผ่านชุมชน สวนเกษตร ก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำซึ่งห่างไปประมาณ 1 กม. โดยพบ ว่าในลำคลองน้ำมีลักษณะขุ่นเหลือง โดยมีตะกันและคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำเป็นจำนวนมาก และส่งกลิ่นเหม็นฉุนรุนแรง ชาวบ้านจึงใช้ฟูกที่นอนและผ้าไปกันไว้ในลำคลองโดยคาดว่าจะสามารถกรองน้ำให้สะอาดขึ้นก่อนไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำ ขณะที่บริเวณกลางคลองมีป้ายปิดประกาศที่เขียนด้วยมือระบุข้อความห้ามทิ้งขยะและน้ำมันลงสู่คลองสาธารณะ แต่สภาพคลองกลับเสื่อมโทรมลงทุกขณะ
นางชม้อย ปั้นประสงค์ อายุ 60 ปี เจ้าของสวนในบริเวณดังกล่าวเล่าว่าที่ผ่านมาชาวบ้านใช้น้ำจากคลองสาธารณะสายนี้เพื่อนำไปรดน้ำต้นไม้ และทำอาชีพเกษตรกรรม ก่อนจะปล่อยน้ำลงสู่อ่างเพื่อให้การประ ปาส่วนภูมิภาคนำไปผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชน แต่ปรากฏว่าเมื่อประมาณครึ่งเดือนที่ผ่านมามีคราบน้ำมันถูทิ้งลงมาในลำคลองเป็นจำนวนมาก ทำให้สภาพน้ำเกิดความเสื่อมโทรมสกปรก และมีคราบน้ำ มันลอยอยู่เต็ม สัตว์น้ำตายเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญยังมีกลิ่นฉุนและเหม็นรุนแรง จึงรีบแจ้งให้เทศบาลเมืองหนองปรือรับทราบเพื่อมาแก้ไข แต่ก็มีเพียงเจ้าหน้าที่มาถ่ายภาพและนำป้ายมาปิดประกาศไว้จากนั้นก็ไม่มีอะไรคืบหน้าอีก ขณะที่คราบน้ำมันยังคงถูกลปล่อยทิ้งมาต่อเนื่องจนชาวบ้านเดือดร้อนอย่างมาก ที่สำคัญน้ำในคลองสายนี้ยังไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำที่จะนำไปใช้ผลิตน้ำประปาจึงเกรงว่าจะส่งผลเสียต่อผู้ใช้น้ำได้
นายชม้อย กล่าวต่อไปว่าตลอดแนวลำคลองมีสถานประกอบการหลายแห่งที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม สถานประกอบการประเภทต่างๆ ซึ่งคงตอบไม่ได้ว่าใครเป็นคนทิ้งครบน้ำมันลงสู่คลอง จึงอยากให้ภาครัฐใส่ใจและออกไปตรวจสอบและป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจังด้วย เพราะเป็นคลองธรรมชาติที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดปัญหาเหมือนในปัจจุบัน…