วันอาทิตย์, กรกฎาคม 14, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยา

เมืองพัทยาเตรียม 35 ล้านบาท จัดซื้อเครื่องสูบน้ำ รองรับปัญหาน้ำท่วมขังช่วงฤดูฝน

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=rnIy4GQW-CQ[/embedyt]
เตรียมตั้งงบด่วน 35 ล้านเสนอสภาเมืองพัทยา จัดซื้อเครื่องสูบ ผลักดันน้ำแรงสูง รองรับปัญหาน้ำท่วมขังช่วงฤดูฝน
นายอนุวัตร ทองคำ ผู้อำนวยการสำนักช่างสุขาภิบาล เปิดเผยถึงแผนการรองรับสถานการณ์น้ำท่วมใน ช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงนี้ว่าสำหรับพื้นที่เมืองพัทยามีลักษณะเป็นที่ลุ่มต่ำที่ต้องรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจากหลายทิศทางในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งในระยะยาวมีแผนการใช้งบประมาณกว่า 800 ล้านบาท ในการจัดทำระบบระบายน้ำบริเวณถนนเลียบทางรถไฟเพื่อระบายน้ำจากฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นที่พักอาศัยที่หนาแน่นระบายไปลงคลองสาธารณะ อย่างคลองนาเกลือกและนกยาง ส่วนทางฝั่งทิศใต้จะมีการระบายน้ำไปลงยังคลองห้วยใหญ่หรือแก้มลิงเพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลบ่าเข้าสู่เมืองพัทยา


ส่วนในระยะกลางมีวางแผนจัดทำโครงการระบบระบายในน้ำในพื้นที่ที่ประสบปัญหานำท่วมซ้ำซากกว่า 20 โครงการ อาทิ ชุมชนหนองใหญ่ เทพประสิทธิ์ ตลาดน้ำ 4 ภาค แยกมุมอร่อยถนนพัทยาสาย 3 ถนนสุขุมวิท และซอยวัดธรรมสามัคคี เพื่อผันน้ำไปลงยังคลองสาธารณะเช่นกัน โดยจะมีการเสนอโครงการจำเป็นเร่งด่วนสู่สภาเมืองพัทยาเพื่อขอจ่ายขาดเงินสะสมเร่งดำเนินการรองรับปัญหาในพื้นที่ในอนาคต
นายอนุวัตร กล่าวต่อไปว่าสำหรับการรองรับปัญหาเร่งด่วนในช่วงที่จะเข้าสู่ฤดูฝนในเร็ววันนี้ ทางกองช่างสุขาภิบาลมีแผนที่จะขอจัดสรรงบประมาณจากสภาเมืองพัทยาจำนวน 35 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดซื้อเครื่องสูบ และเครื่องผลักดันน้ำใหม่เพิ่มเติมอีก 13 เครื่อง ได้แก่ เครื่องสูบขนาด 800 ลบ.ม./ชม.5 เครื่อง ขนาด 1,200 ลบ.ม./ชม. 5 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำขนาด 1,600 ลบ./ชม.อีก 3 เครื่อง จากเดิมที่มีเครื่องสูบขนาด เพียง 300 ลบ.ม/ชม.ไม่กี่เครื่อง เพื่อนำไปติดตั้งยังพื้นที่จำเป็นให้มีความสามารถในการสูบน้ำระบายลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็วลดปัญหาน้ำท่วมขัง อย่างถนนสายเลียบชายหาดพัทยาและชุมชนต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเครื่องผลักดันน้ำที่สามารถระบายน้ำออกได้แม้จะมีปัญหาเรื่องของน้ำขึ้นหรือทะเลหนุนก็ตาม โดยจะเร่งนำเสนอต่อสภาเมืองพัทยาพิจารณาเร่งด่วนภายในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ก่อนเร่งดำเนินการจัดซื้อตามขบวนการเพื่อให้ทันต่อเวลาที่ประสบปัญหา
ทั้งนี้ ได้มีการจัดกำลังเฝ้าระวังเหตุการณ์ และการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการจัดชุมเฉพาะกิจเพื่อเข้าแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น รวมทั้งการดูแลสภาพชายหาดหลังถูกมวลน้ำกัดเซาะจนเกิดความเสียหายได้ จนกว่าโครงการใหญ่ทั้งในระยะกลางและระยะยาวจะสำเร็จลุล่วงก็จะสามารถลดปัญหาน้ำท่วมขังที่เกิดขึ้นในพื้นที่เมืองพัทยาได้….