วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยาสัตหีบ

ด่วน…กองทัพเรือส่งเรือ ต.เข้าช่วยเหลือไต๋เรือหลังรับแจ้งถูกลูกเรือกัมพูชาจะรุมทำร้ายกลางทะเล


ด่วน…กองทัพเรือส่งเรือ ต.เข้าช่วยเหลือไต๋เรือหลังรับแจ้งถูกลูกเรือกัมพูชาจะรุมทำร้ายกลางทะเล
เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 เม.ย.62 พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1/犀利士
ผอ.ศรชล.เขต 1 (ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1) กองทัพเรือ จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจาก นายนำชัยฯ ลูกชายเจ้าของเรือประมงชื่อ ส.โชควัฒนา ว่าได้รับแจ้งจากไต๋เรือชาวไทยว่า ลูกเรือชาวกัมพูชาเกิดอาการคุ้มคลั่ง เกิดเหตุทะเลาะวิวาทกันบนเรือ และจะพยายามเข้ามาทำร้ายไต๋เรือคนไทย จึงแจ้งมาเพื่อขอความช่วยเหลือโดยด่วน ซึ่งบนเรือประมงมีลูกเรือชาวกัมพูชา จำนวน 14 คน และไต๋เรือ (ผู้ควบคุมเรือ) คนไทย 1 คน ขณะเรือทำการประมงอยู่อยู่บริเวณ เเลต 11 องศา 29 ลิปดาเหนือ ลอง 101 องศา 52 ลิปดาตะวันออก แบริ่ง 220 ระยะ 37 ไมล์ จากเกาะช้าง จว.ตราด


จึงรายงานให้ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือทราบ พร้อมประสานและขอรับการสนับสนุนจาก พลเรือโทรณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน/ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (ผบ.นย./ผบ.กปช.จต.) นำเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง 99 และเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง 266 (เรือ ต.99 และ เรือ ต.266) จากหมูเรือลาดตระเวนชายแดนส่วนที่ 1 (มชด./1) จ.ตราด ออกทำการค้นหาและให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ตามตำบลที่ที่ได้รับแจ้ง ใช้เวลาในการลาดตระเวนค้นหานานกว่า 3 ชม. จึงพบเรือประมง ส.โชควัฒนา ลำเกิดเหตุดังกล่าว จึงเข้าดำเนินการควบคุมเรือและให้ลูกเรือมารวมกันบริเวณหัวเรือ ตามหลักการ


จากการเข้าเยี่ยมตรวจค้นเรือและสอบ ถาม นายเสกสิทธิ์ จรุงศิลป์ อายุ 39 ปี ไต๋เรือคนไทย ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทราบว่า นายซาวี ลือ อายุ 37 ปี ช่างเครื่องสัญชาติกัมพูชา ได้เกิดอาการหลอนและคุ้มคลั่งกลัวคนมาทำร้าย เห็นเรือประมงลำอื่นเข้ามาใกล้คิดว่าจะมาทำร้ายตนและได้นำเรือวนไปมา โดยไม่ฟังใคร ไต๋เรือก็ไม่สามารถว่ากล่าวตักเตือนหรือควบคุมได้ เกรงว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นบนเรือ จึงได้แจ้งทางวิทยุขอความช่วยเหลือดังกล่าว และจากการตรวจหาสารเสพติดของช่างเครื่องชาวกัมพูชา ในเบื้องต้นพบว่าปัสสาวะเป็นสีม่วงและยอมรับว่าได้เสพสารเสพติดมา จึงได้เข้าตรวจค้นหายาเสพติดบนเรือซึ่งไม่พบแต่อย่างใด จึงได้แยกตัวช่างเครื่องออกมาจากกลุ่มลูกเรือ พร้อมควบคุมเรือ ส.โชควัฒนา เดินทางกลับเข้าท่า ณ ท่าเรือวสันต์ 3 อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ถึงเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (5 เม.ย.62) เพื่อส่งต่อให้ ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออก เรือประมงจังหวัดตราด (ศูนย์ pipo ตราด) นำเจ้าหน้าที่ชุดสหวิชาชีพของ ศูนย์ pipo ตราด เข้าดำเนินการตรวจสอบที่หน้าท่า พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ เพื่อดำเนินการตรวจหาสารเสพติดลูกเรือประมงลำดังกล่าวเพิ่มเติมต่อไป

ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่มอบและสั่งการไว้ว่า “ประชาชนเดือดร้อนที่ไหน ทหารเรือจะเข้าให้ความช่วยเหลือ ณ ที่นั้น ในทันที

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645, 0945565622/086-3684323