วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนพัทยาสังคม

“น้องเดียว” นร.ป.3 ช่วยตาเก็บขยะขายหลังงานพลุ

“น้องเดียว” นร.ป.3 ช่วยตาเก็บขยะขายหลังงานพลุพัทยาหารายได้พิเศษเลี้ยงครอบครัว

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 10 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เมืองพัทยาได้มีการจัดงาน

พลุนานาชาติ 2018 ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอย่างเนืองแน่น สิ่งที่ตามมาคือขยะที่ถูกทิ้งไว้ตามโคนเสาไฟ โคนต้นไม้ ซึ่งเป็นที่สะดุดตาเมื่อมีเด็กชาย เดินถือถุงพลาสติกเก่าๆ ค่อนข้างสกปรก เก็บขวดแก้ว ขวดพลาสติก บริเวณชายหาดโดยไม่มีท่าทีเขินอายสายตายนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมา

 

เมื่อเข้าไปสอบถามทราบชื่อคือด.ช.สิทธิศักดิ์ อุบลหลง หรือน้องเดียว อายุ 9 ปี นักเรียนชั้นปฐมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเมืองพัทยา 3 เล่าว่ามาเก็บขยะช่วยคุณตา เพื่อนำไปขายหารายได้พิเศษ ไว้ค่าอาหาร ค่าขนมไปโรงเรียน แต่จะมาเฉพาะวันที่หยุดเรียน คือเสาร์ อาทิตย์ โดยจะนั่งซ้อนจยย.มากับตา และทำแบบนี้มาตั้งแต่อายุ 7 ขวบแล้ว

ซึ่งนายทองคำ สุวรรณศรี อายุ 65 ปี ผู้เป็นตานั้นเล่าว่า ได้เลี้ยงน้องเดียวมาตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อถึงวันหยุดก็มักจะออกมาช่วยเก็บ ขวดแก้ว กระป๋องเครื่องดื่ม ที่ถูกทิ้งตามถังขยะ หรือเมื่อมีงานเทศกาลต่างๆ จะกำชับให้ปลุกมาเก็บแต่เช้า และไม่รู้สึกอายหากไม่ยอมปลุกก็จะโกธรไม่ยอมคุยด้วย เมื่อสอบถามถึงความเป็นอยู่ของครอบครัว อยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่าไม่อยากไปขอความช่วยเหลือจากใคร เพราะยังมีแรงทำมาหากินอยู่ อีกอย่างหน่วยงานราชการก็มีงานมากมายแล้ว จึงไม่อยากเป็นภาระของสังคม

อย่าไรก็ตามภาพเด็กชายวัย 9 ขวบซึ่งออกมาเดินเก็บขยะที่ถูกทิ้งไว้เกลื่อนฟุตปาธทางเท้า ที่มีเต้นตั้งขายของกันยาวตลอดเลียบชายหาด แต่ยังไม่มีการเก็บขยะ ขวด กระป๋องเครื่องดื่อ ขยะมูลฝอย ถุงพลาสติกต่างๆ กลับถูกทิ้งไว้ตามโคนเสา โคนต้นไม้ ถือเป็นภาพที่น่าชื่นเป็นอย่างยิ่ง……..