วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนพัทยา

ชาวบ้านร้องต้นปาล์มกว่า 30 ต้น จอมเทียน แห้งเหี่ยวไร้การดูแล

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=S-NOSkCmqv4[/embedyt]
ชาวบ้านร้องต้นปาล์มกว่า 30 ต้น เขตปลอดจอมเทียน แห้งเหี่ยวไร้การดูแล หวั่นสูญงบประมาณปรับภูมิทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวฟรี วอนเมืองพัทยาเร่งดำเนินการ
วันนี้ (31 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ที่ บริเวณชายหาดจอมเทียน เขตปลอด จอมเทียน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่า “ต้นปาล์ม” ที่อยู่ในโครงการปรับภูมิทัศน์ของเมืองพัทยา และขนมาปลูกไว้ริมชายหาดเพื่อสร้างความสวยงาม เกิดแห้งเหี่ยวเฉาตายจำนวนหลายสิบต้น จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง
เมื่อไปถึงพบต้นปาล์ม กว่า 30 ต้น บริเวณดังกล่าวเกิดแห้งเหี่ยวตามที่รับแจ้งมาจริง โดยความเสียหายกินระยะทางกว่า 500 เมตร ตั้งแต่บริเวณหน้าคอนโดวิวทะเล 7 ไปจนถึงเอวาลอนบีช รีสอร์ท มีลักษณะใบมีสีเหลืองแห้ง และลำต้นบางส่วนเฉาตายเนื่องจากไม่ได้รับการดูแล รดน้ำ หรือบำรุงรักษา

จาการสอบถาม นางกัลยา แบร์ยวาลล์ อายุ 51 ปี กล่าวว่า ทุกเช้าตัวเองจะมาออกกำลังกายบริเวณชายหาดดงตาลและสังเกตเห็นต้นปาล์มที่นำมาปลูกพร้อมกับการปรับภูมิทัศน์ในเขตปลอดมีการเหี่ยวแห้งจะตายหลายต้น จึงอยากจะทราบว่าเมืองพัทยามีการดูแลงรักษาต้นไม้เหล่านี้อย่างไร เพราะสงสัยว่าหากมีการดูแลทำไม่ต้นปาล์มถึงได้เหี่ยวแห้งเฉาตายเช่นนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีการแจ้งไปยังเมืองพัทยาแต่อย่างใด ด้วยคาดว่าเมืองพัทยาคงจะมีการบำรุงรักษาต้นไม่อยู่แล้วแต่พอทุกครั้งที่มาออกกำลังกายกับพบว่าต้นไม้มีสภาพที่เหี่ยวลงทุกวัน ลักษณะยืนต้นตาย หากปล่อยทิ้งไว้จะสุญเสียงบประมาณที่เมืองพัทยามาดำเนินโครงการปรับภูมิทัศน์ เพื่อสร้างความสวยงานจะสูญเปล่า เพราะไม่มีการดูแลอย่างต่อเนื่องและที่ผ่านมาไม่เคยเห็นเจ้าหน้าที่มาลดน้ำต้นไม้แต่อย่างไร

ทั้งนี้ อยากจะฝากเมืองพัทยาให้มาดูแลพื้นที่โซนจอมเทียนบ้าง พร้อมอยากจะให้มีการนำถังขยะมาจัดวางบริเวณเขตปลอดบ้าง เนื่องจากปัจจุบันนักท่องเที่ยวไม่มีถังขยะในการทิ้งต้องนำขยะมากองทิ้งไว้บริเวณริมถนน ส่งกลิ่นเหม็น จนทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวได้รับความเสียหายตามไปด้วย

มีรายงานว่า สำหรับโครงการปรับภูมิทัศน์ชายหาดจอมเทียนนี้จัดทำในงบประมาณ 257 ล้านบาท ด้วยงบประมาณอุดหนุนผูกพันจากส่วนกลาง ซึ่งเริ่มดำเนินการระหว่างปี 2558-2560 ตลอดระยะทางยาวตลอดแนวชายหาดรวมกว่า 4 กิโลเมตร โดยจะมีการปรับภูมิทัศน์ด้วยการปลูกต้นไม้สวยงาม การขยายฟุตปาธทางเท้า และทำที่จอดรถ ซึ่งมีรูปแบบการดำเนินการคล้ายกับพื้นที่ชายหาดพัทยา และชายหาดกระทิงลาย โดยจะเน้นการเพิ่มพื้นที่ให้แก่นักท่องเที่ยวที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น…