วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วน

ปลัดอำเภอบางละมุง สนธิกำลังค้นโรงงานเก็บสารเคมีกว่า 400 ตัน

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=HGSZR6_qPnY[/embedyt]

ปลัดอำเภอบางละมุง สนธิกำลังร่วม อบต.เขาไม้แก้ว นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าตรวจสอบโรงงานเก็บสารผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนอุปกรณ์ครัวเรือนน้ำหนักรวมกว่า 400 ตัน เบื้องต้นพบเป็นวัตถุไม่ก่อมลพิษ
วันนี้ (2 ม.ค.) นายชวัฒน์ เทพทัพ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยกำลังประสานงานร่วม อบต.เขาไม้แก้ว ตัวแทนจากอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี และกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารราบที่ 14 เดินทางลงพื้นที่เข้าตรวจสอบที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ในพื้นที่ ม.2 ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงว่าที่โรงงานดังกล่าวมีการขนวัตถุคล้ายสารเคมีจำนวนมากเข้ามาเก็บไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเวลาเกิดฝนตกพบว่าสารดังกล่าวส่งกลิ่นเหม็น มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนที่โพรงจมูกเกรงว่าจะมีอันตราย


ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบสารเคมีบางอย่างบรรจุอยู่ในถุงผ้าขนาดใหญ่จำนวนมาก บรรจุอยู่ในตู้คอนเทรนเนอร์ที่วางอยู่จำนวน 9 ตู้ และภายในอาคารอีกจำนวนมาก รวมน้ำหนักวัดได้ 358 ตัน ภายในถุงพบ ว่ามีลักษณะเป็นผงคล้ายฝุ่นแป้งบรรจุอยู่แต่ไม่มีกลิ่น และการฟุ้งกระจายแต่อย่างใด จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่จากอุตสาหกรรมจังหวัดเข้าทำการตรวจสอบสารดังกล่าว เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าสารชนิดนี้คือ “ PTA Powder Off Grade” ที่ระบุว่าผลิตขึ้นภายในประเทศ โดยเจ้าพนักงานผู้ตรวจระบุว่าสารดังกล่าวเป็นสารที่ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำตะเกียบพลาสติกซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างไร เพียงแต่หากเกิดโดนฝนหรือน้ำอาจส่งกลิ่นเหม็นบ้างและทำให้เกิดการคัดจมูกเท่านั้น


นายชวัฒน์ เทพทัพ ปลัดอำเภอบางละมุง กล่าวว่าสำหรับโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานเก่าที่มีการขายทอดตลาดจนมีเจ้าของใหม่มาซื้อกิจการเป็นอาคารและที่ดินกว่า 15 ไร่ จากนั้นก็ขนถ่ายสารดังกล่าวมาเก็บไว้เพื่อรอนำอุปกรณ์เครื่องจักรกลมาทำการผลิตชิ้นส่วนแต่ก็ยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะยังต้องรอประสานกับทางท้องถิ่นเรื่องของกฎหมายควบคุมอาคารเสียก่อน


อย่างไรก็ตามหลังได้รับการร้องเรียนทาง อบต.ก็ได้เข้ามาตรวจสอบแล้วเบื้องต้นพร้อมให้เจ้าของกิจการไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บางละมุง ก่อนจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ส่วนงานสาธารณสุขมาตรวจสอบอีกครั้ง และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป…