วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบอาชญากรรม

คืบหน้า ทนายร้องตำรวจชลบุรียัดข้อหา 6 ชาวจีน เรียกรับสินบน5ล้าน ด้าน ผกก.หนองปรือ ยันตำรวจดำเนินคดีตามขั้นตอนกฏหมาย ไม่มีการทุจริตแน่นอน

คืบหน้า ทนายร้องตำรวจชลบุรียัดข้อหา 6 ชาวจีน เรียกรับสินบน 5 ล้าน ด้าน ผกก.หนองปรือ ยันตำรวจดำเนินคดีตามขั้นตอนกฏหมาย ไม่มีการทุจริตแน่นอน

จากกรณี นายศิริชัย ปิยะพิเชษฐกุล ทนายความ เปิดเผยกับสำนักข่าวแห่งหนึ่งว่า ตนและผู้เสียหายชาวจีน 6 คน จะเข้ายื่นหนังสือ ถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อร้องขอความเป็นธรรม โดยอ้างว่าถูกตำรวจชลบุรี ยัดข้อหาโดยมิชอบ และเรียกรับเงินจำนวน 5,000,000 บาท ซึ่งคดีนี้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีตำรวจชลบุรี หน่วยเฉพาะกิจปราบอาชญากรข้ามชาติ ได้จู่โจมเข้าไปในบ้านเช่าแห่งหนึ่งที่คนจีนอาศัยอยู่ โดยกล่าวหาว่า คนจีนกลุ่มดังกล่าวได้ทำการพนันออนไลน์ พร้อมยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆซึ่งยืนยันว่าเป็นของเจ้าของบ้านคนเดิม นอกจากนี้ ยังได้ยึดโทรศัพท์มือถือของกลุ่มชาวจีนไป ทำให้ชาวจีนกลุ่มดังกล่าวไม่มีโอกาสติดต่อญาติ หรือสถานฑูตจีนได้

จากนั้นตำรวจได้คุมตัวไปที่ สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยถูกคุมตัวที่โรงพัก 1 คืน จากนั้น วันที่ 20 กันยายน ได้นำตัวไปฝากขังที่เรือนจำศาลจังหวัดพัทยา ขณะอยู่เรือนจำกลุ่มชาวจีนมีโอกาสได้ติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังสำนักงานกฏหมายแห่งหนึ่ง โดยสำนักงานกฏหมายนี้ได้เรียกรับเงินจากชาวจีนไป 5,000,000 บาท ไม่รวมเงินประกันอีก 1,600,000 บาท และหลังจากได้รับการประกันตัว

ต่อมาวันที่ 26 กันยายน ทางตำรวจได้คืนของกลางคอมพิวเตอร์ให้กับกลุ่มชาวจีน ก่อนที่ชาวจีนจะนำไปโยนทิ้ง เนื่องจากยืนยันว่าไม่ใช่ของตนเอง จากนั้นต่อมาอีก 3-4 วัน ตำรวจชุดเดิมได้ไปจับกุมกลุ่มชาวจีนกลุ่มเดิม โดยอ้างว่าทำลายของกลางในคดีทิ้ง ทั้งที่ตำรวจคืนให้และยังนำกำลังไปจับอีก และยังพบอีกว่ามีการเรียกเงินอีกคนละ 350,000 บาท ตามที่เป็นกระแสข่าวในขณะนี้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ชิดเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ ได้รับการเปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรายงานถึงผู้บังคับบัญชา เพื่อรายงานข้อเท็จและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งทุกขั้นตอนและกระบวนการจับกุมทั้งหมดเป็นไปตามกฏหมาย และมีการายงานผู้บังคับบัญชาอยู่ต่อเนื่อง ขอยืนยันได้ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีการทุจริตแน่นอน

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 78/161 ซอยเขาตาโล ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน จำนวน 6 ราย ในข้อหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ (ฟุตบอลต่างประเทศ,ไพ่คาสิโน,ล๊อตเตอรี่) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นเจ้ามือรับกินรับใช้, ผู้ใดจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยตรง หรือทางอ้อมแก่ผู้เข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือได้รับอนุญาตแล้ว แต่เล่นพลิกแพลง และเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมตรวจยึดของกลาง คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะจำนวน 5 เครื่อง ,โทรศัพท์มือถือ จำนวน 15 เครื่อง ,บัตรเงินสด จำนวน 36 ใบ

ทั้งนี้ ภายหลังการจับกุมได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดฝากขังที่ศาลจังหวัดพัทยา จากนั้นผู้ต้องหาได้ติดต่อสำนักงานทนายกฏหมายแห่งหนึ่งเพื่อทำเรื่องประกันตัวที่ชั้นศาล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายดำเนินการเท่าไหร่นั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ทราบได้ และทางทนายของผู้ต้องหาได้มาติดต่อขอรับคืนรถยนต์ที่ผู้ต้องหาเช่ามา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ที่หน้าห้องสืบสวน สภ.หนองปรือ เจ้าหน้าที่จึงทำเรื่องคืนรถยนต์ แต่เกิดความผิดพลาดเนื่องจากพนักงานสอบสวนยังไม่ได้นำของกลางลงจากรถคันดังกล่าว

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงติดต่อเพื่อขอรับของกลางคืน แต่ผู้ต้องหาไม่ยินยอมพร้อมบอกจะทำลายทิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเร่งทำการขอหมายค้น และติดตามไปค้นยังที่พักของผู้ต้องหาอีกครั้ง แต่ก็พบเพียงโทรศัพท์และซองใส่ของกลางเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมผู้ต้องหาเนื่องจาก ทำลายของกลางในคดีทิ้ง พร้อมส่งตัวดำเนินคดีตามกฏหมาย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีการเรียกรับสินบนตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด…..