วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วน

ระเบิดความมันส์ ! “บางแสน กรังด์ปรีซ์ 2018” 11–15 ก.ค.นี้ พบกองทัพรถแข่งกว่า 230 คัน จาก 25 ชาติ นักท่องเที่ยวกว่า 3 แสน ร่วมงาน คาดเงินสะพัดนับพันล้าน

“บางแสน กรังด์ปรีซ์” ครั้งที่ 12 พร้อมระเบิดศึกความมันส์ วันที่ 11-15 ก.ค. นี้ บนสนามเฉพาะกิจแบบปิดเมืองซึ่งถูกจัดอันดับให้เป็นสนามแข่งขันเลียบชายหาดที่สวยติดอันดับโลกพร้อมชมการเข้าร่วมของปอร์เช่จากต่างประเทศกว่าครึ่งร้อยในครั้งนี้ มีผู้สนใจเกาะขอบสนามชมไม่กว่า 3 แสนคน และจากออนไลน์ทั่วโลกอีกกว่า 3 ล้านคน พร้อมชมฟรีตลอดรายการ คาดเงินสะพัดไม่ต่ำพันล้าน กระทรวงท่องเที่ยวหนุนเต็มสตรีม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 61 ณ สนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต จ.ชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี และประธานจัดงาน, นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการแข่งขันรถยนต์รายการ “บางแสน กรังด์ปรีซ์ ประจำปี 2018” ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 12 โดยมี แขกผู้มีเกียรติร่วมงานคับคั่ง อาทิ นายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี พร้อมนายเรวัต ผลลูกอินทร์ รองนายก อบจ.ชลบุรี สมาชิก อบจ.ชลบุรีและที่ปรึกษานายก อบจ.ชลบุรี, นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ อุปนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี, นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ผู้บริหาร โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน พร้อมนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศและสื่อมวลชนค่ายต่างๆร่วมงาน

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า กิจกรรมการแข่งรถ บางแสน กรังด์ปรีซ์ หรือ ไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ บนสนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต ที่ปิดถนนเลียบชายหาดจัดแข่งขันเป็นปีที่ 12 นี้จะตอกย้ำความพร้อมในการเป็น ”เมืองกีฬาระดับนานาชาติ” หรือ “International Sport City” ของจังหวัดชลบุรี เพราะการแข่งขันดังกล่าว มีนักแข่งกว่า 230 คน จาก 25 ชาติ พร้อมทีมงานกว่า 2,000 คน รวมผู้ติดตามชมการแข่งขันแบบเกาะติดขอบสนามไม่น้อยกว่า 300,000 คน ให้ความสำคัญและเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งจะช่วยยกระดับกีฬาของไทยโดยเฉพาะกีฬามอเตอร์สปอร์ตให้ขึ้นสู่ระดับนานาชาติและมีมาตรฐานที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ

นายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การจัดการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เป็นการแสดงใหเห็นถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกลในการส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ เพราะกีฬาประเภทนี้ สามารถเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างรายได้เข้าประเทศได้จำนวนมาก อีกทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัวเอง โดยคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดจากการแข่งขันครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทจากผู้สนใจชื่นชอบในกีฬามอเตอร์สปอร์ตและทีมงานนายอิทธิพล กล่าวต่ออีกว่ารัฐบาลพร้อมให้การสนันสนุนภาคเอกชน ดึงการแข่งขันกีฬาระดับโลกเข้ามาจัดการแข่งขันในไทย เพราะนอกจากจะเป็นการส่งเสริมการกีฬาสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนของไทยพัฒนาตัวเองขึ้นสู่ระดับโลกแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ด้าน นายปรีดา ตันเต็มทรัพย์ รองประธานจัดการแข่งขันบางแสน กรังด์ปรีซ์ เปิดเผยว่า การแข่งขันบางแสน กรังด์ปรีซ์ 2018 ระหว่างวันที่ 11-15 กรกฎาคมนี้ จะมีการแข่งทั้งหมด 13 รายการ ตั้งแต่ระดับอีโคคาร์ ไปจนถึงระดับ จีที-3 ที่จะมีรถซูเปอร์คาร์ชั้นยอดของโลกร่วมประชันความเร็วกันเต็มพิกัด ทั้งเบนท์ลีย์, แลมโบกินี, เฟอร์รารี่, ปอร์เช่, แมคลาเรน และออดี้ เป็นต้น จากรถแข่งทั้งหมดกว่า 230 คัน และนักแข่งจาก 25 ชาติ รวมกว่า 250 คน เข้าร่วมประลองความเร็วบนถนนเลียบชายหาดบางแสน ผ่าน 20 โค้ง เป็นระยะทางรวมกัน 3.74 กิโลเมตร โดยมีนักแข่งไทยชั้นนำประกอบด้วย สุทธิพงศ์ สมิตชาติ, วรวุฒิ ภิรมย์ภักดี, วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์, ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ, ณัฐพงษ์ ห่อทองคำ, ติณห์ ศรีตรัย, กันตธีร์ กุศิริ ร่วมประชันฝีมือกับนักแข่งระดับโลกที่เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้

สำหรับรายการแข่งขันที่ผู้ชมสามารถชมชิดติดขอบสนามได้ฟรีๆนั้นมีมากมาย ทั้งรายการหลักของ Thailand Super Series 2018 ไม่ว่าจะเป็น Thailand Super Car GTM Plus, Thailand Super Car GTM, Thailand Super Car GTC, TCR Thailand, Thailand Super 2000, Thailand Touring Car, Thailand Super Pickup, Thailand Super Compact, Thailand Super Production , Thailand Super Eco , Cayman GT4 Trophy Thailand, และ TA2 Thailand นอกจากนั้นยังมี Porsche Carrera Cup Asia และ TCR Asia Series อีกด้วย นอกเหนือจากรายการดังกล่าวข้างต้น บางแสนกรังด์ปรีซ์ยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ต นำรายการสุดมันส์มาให้แฟนๆได้ชมและร่วมเชียร์กันอย่างจุใจนอกจากในปีนี้ปอร์เช่ จะระดมรถแข่ง 28 คัน เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Porsche Carrera Cup Asia แล้วเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 70 ปี ปอร์เช่ที่สนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต โดยปอร์เช่จะนำรถแข่งและนักแข่งระดับตำนาน เช่น แจ็คกี้ อิกซ์ ที่ควบปอร์เช่ 959 เข้าเส้นชัยในศึกปารีส-ดักการ์ ที่สุดแสนหฤโหด เมื่อกว่า 20 ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่แบรนด์แอมบาสเดอร์ของปอร์เช่ และเอิร์ล แบมเบอร์นักแข่งทีมโรงงานของปอร์เช่ ที่จะควบ ปอร์เช่ 919 ตัวเก่ง ที่คว้าตำแหน่งชนะเลิศจากสนามแข่งเลอมังค์ ปี 2016 และ 2017 พร้อมด้วยปอร์เช่ 356 สุดคลาสสิคหายาก ให้ผู้ชื่นชอบความเร็วและความคลาสสิคของ Porsche ได้ชมกันอย่างจุใจ…..