วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนพัทยาอาชญากรรม

วินาทีสยบคลั่งบังบาส คลุ้มคลั่งถือมีดปีนตึก นาน 3 ชม.

ตำรวจ กู้ภัยฯ พัทยา นำกำลังระงับเหตุชายคลุ้มคลั่งถืออาวุธมีดปีนขึ้นไปบนที่สูง ใช้เวลาเกลี้ยกล่อมนาน 3 ชั่วโมงไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจวางแผนหลอกล่อบุกเข้าชาร์จริมระเบียงชั้นสอง เป็นที่น่าหวาดเสียว ก่อนใช้รถกระเช้ารับตัวลงมาได้อย่างปลอดภัย ตรวจพบกัญชาอัดแท่งซุกกระเป๋ากางเกง ฉี่ม่วง

ช่วงเช้าวันนี้ 14 ตุลาคม 2562 พ.ต.ท.กรณ์ สมคะเณย์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุมีบุคคลคุ้มคลั่งมีอาวุธมีดปีนขึ้นไปบนที่สูง เหตุเกิดบนอาคารพาณิชย์ภายในซอยบัวขาว ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปราบ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยารีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบผู้ชายสัญชาติไทยทราบชื่อคือ บังบาส อยู่ในอาการคุ้มคลั่งในมือซ้ายถือมีดสั้น 1 เล่ม ปืนไต่ไปมาอยู่ตามระเบียงและหลังคาของอาคารพาณิชย์ริมถนนภายในซอยบัวขาว ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากยืนมุงดูและบันทึกภาพด้วยอาการแตกตื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ชาวบ้านพยายาม ชักชวนพูดคุย เกลี้ยกล่อมให้ชายคุ้มคลั่งทิ้งมีดและลงมาด้านล่างเพราะเกรงจะตกลงมาได้รับบาดเจ็บแต่ก็ไม่เป็นผล ชายคุ้มคลั่งกลับมีอาการหวาดระแวงอย่างหนัก พร่ำเพ้ออยู่ตลอดเวลาว่าในห้องพักมีศพอยู่ ไม่ยอมเจรจาและไม่มีที่ท่าจะวางอาวุธลงมาด้านล่าง

จนกระทั้งเวลาผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อมอีกครั้ง เมื่อการเจรจายังไม่เป็นผลสำเร็จจึงขอรถกระเช้าของเมืองพัทยาเข้าสนับสนุน และวางแผนบีบพื้นที่ให้นายบังบาส อยู่ในวงจำกัด และใช้อุปกรณ์ในการระงับเหตุคุ้มคลั่งเป็นเหล็กด้ามยาวพยายามจะปัดมีดออกจากมือ แต่นายบังบาส ก็ต่อสู้ขัดขืน พยายามจะหลบหนีตลอดเวลา

ทันใดนั้น ร.ต.อ.เจนรบ วังทองสังข์ รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ สภ.เมืองพัทยา ได้อาศัยจังหวะที่นายบังบาส ไม่ทันได้ระวังตัวปืนบันใดขึ้นบนหลังคาแล้วบุกเข้าชาร์จตัวทันที ก่อนที่กำลังสนับสนุนจะเข้าจู่โจมซึ่งนายบังบาส พยายามดิ้นขัดขืนตลอดเวลาเป็นที่น่าหวาดเสียว ท่ามกลางเสียงกรี๊ดร้องของประชาชนจำนวนมาก จนกระทั่งไม่นานก็สามารถควบคุมตัวไว้ได้ก่อนนำตัวขึ้นรถกระเช้าลงมาได้อย่างปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่และนายบังบาส

เบื้องต้นได้ควบคุมตัวบังบาส หรือนายวีระ พุ่มสาขา อายุ 55 ปี ไปยังสภ.เมืองพัทยา ตรวจสอบพบว่าภายในตกระเป๋ากางเกงมียาเสพติดประเภทกัญชาอัดแท่งจำนวนหนึ่ง พร้อมตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย ก็พบว่ามีปัสสาวะสีม่วงอีกด้วย จึงควบคุมตัวสงบสติอารมณ์และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป