วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 30, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนพัทยาสัตหีบอาชญากรรม

ศาลพัทยาพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยอ้วน” และพวก คดีร่วมฆ่าสปาย-ฟอส

ศาลพัทยาพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยอ้วน” และพวก คดีร่วมฆ่าสปาย-ฟอส ลานจอดรถหน้าเขาชีจรรย์ รวมชดใช้รายละ 7.3 ล้าน

วันนี้ (18 ก. ย. 62) ศาลจังหวัดพัทยามีนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่ นายปัญญา ยิ่งดัง หรือ “เสี่ยอ้วน” เจ้าของผับชื่อดัง ที่หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต พร้อมพวกรวม 6 คนร่วมกันฆ่า นางสาวปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย อายุ 20 ปี และ นายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือฟอส อายุ 21 ปี บริเวณลานจอดรถหน้าองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2561
โดยศาลจังหวัดพัทยาได้พิพากษาประหารชีวิต นายปัญญา ยิ่งดัง หรือ เสี่ยอ้วน กับพวกคดีร่วมฆ่าสปาย-ฟอส บริเวณลานจอดรถหน้าเขาชีจรรย์ โดยแบ่งการลงโทษออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ลงมือฆ่า ได้แก่ นายปัญหา หรือเสี่ยอ้วน นายกฤษณะ หรือมพด ศรีสุข อายุ 22 ปี และนาย ณรงค์ หรือบ่าว วรินทรเวช อายุ 23 ปี แต่จำเลยทั้ง 3 ให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วน นายสายันต์ มือชี้เป้า ศาลพิพาก ษาจำคุกตลอดชีวิตแต่ให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษเหลือจำคุก 50 ปี ขณะที่ คือ นายเกียรติศักดิ์ หรือ บอนด์ สุรางค์สว่างแสงมีบุญ อายุ 35 ปี และ นายจิรศักดิ์ หรือป๊อปปี้ อุนัยบัน อายุ 34 ปี จำเลยที่ 3 และ6 ศาลพิพาก ษาจำคุกคนละ 24 ปี แต่ให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษเหลือคนละ 12 ปี พร้อมกันนี้ได้ให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันเงินให้กับครอบครัวน้องสปายจำนวน 7,312,000 บาท และน้องฟอสจำนวน 7,320,000 บาท

ด้านนางวันเพ็ญ นาเมืองรักษ์ แม่ของสปายที่เดินทางมารับฟังคำพิพากษาบอกก็รู้สึกพอใจกับคำตัด สินของศาลพัทยาซึ่งตอนนี้ก็ไม่ได้ติดใจอะไร โดยเล่าว่าเมื่อเข้าไปคำพิพากษานั้น “เสี่ยอ้วน” ได้ยกมือขอโทษแต่ก็ไม่ได้พูดอะไร
สำหรับคดีสะเทือนขวัญนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2561 หลังกลุ่มคนร้ายได้ดักยิงน้องสปายและน้องฟอสเสียชีวิต ขณะกำลังเดินขึ้นรถหลังทั้งคู่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนที่จังหวัดชลบุรี โดยการสืบ สวนของตำรวจพบว่าคนวางแผนก่อเหตุคือ นายปัญญา หรือ “เสี่ยอ้วน” โดยมีสาเหตุมาจากเรื่องชู้สาว เนื่องจากเสี่ยอ้วนมีความสัมพันธ์กับน้องสปายแต่แอบรู้มาว่าน้องสปายแอบคบกับนายฟอส จึงเกิดความอา ฆาตแค้น โดยก่อนวันเกิดเหตุ 2 วัน “เสี่ยอ้วน” เดินทางจากสนามบินภูเก็ตมาลงเครื่องที่สนามบินอู่ตะเภาก่อนนัดกับลูกน้องทีมสังหารลงมือก่อเหตุก่อนจะหลบหนีไปยังประเทศกัมพูชาทางด่านชายแดนจังหวัดสระแก้วตำรวจจึงได้ประสานตำรวจกัมพูชาจับกุมเสี่ยอ้วนเอาไว้ได้
ซึ่งจากการสอบสวน “เสี่ยอ้วน” ในขณะนั้นยอมรับลงมือก่อเหตุเพราะแค้นใจที่ถูกสปายและฟอสหลอกลวงมาตลอด 3 ปีว่าเป็นเพื่อนสนิทกันทั้งที่ทั้งคู่คบหากันทำให้เขาต้องการล้างแค้นคนทั้งคู่เพราะเขาทยอยโอนเงินให้สปายและครอบครัวเป็นค่าเลี้ยงดูรวม 7 ล้าน “เสี่ยอ้วน” และทีมสังหารถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดชลบุรีระหว่างการพิจารณาคดีโดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว…