วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยาอาชญากรรม

“บิ๊กอวบ” ตำรวจภาค 2 กวาดล้างแก๊งเงินกู้ข้ามชาติ

รอง ผบ.ตร.แถลงผลกวาดล้างแก๊งคนจีนใช้เมืองพัทยาทำสำนักงานปล่อยเงินกู้ข้ามประเทศ พบบัญชีลูกค้านับหมื่นรายยอดเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท

เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (19 มิ.ย.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวราขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 2 ภูธรจังหวัดชลบุรี ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ จ.ชลบุรี สภ.เมืองพัทยา สภ.หนองปรือ สภ.บางละมุง และฝ่ายปกครอง โดย นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง เข้าร่วมแถลงผลการกวาดล้างจับกุมกลุ่มแก๊งชาวจีนจำนวน 9 ราย พร้อมด้วยของกลางเป็นอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์จำนวน 15 เครื่อง โทรศัพท์มือถือและไร้สาย 38 เครื่อง เอกสารรายละเอียดกลุ่มลูกค้าชาวจีนจำนวน 250 ชุด อุปกรณ์กระจายสัญญาณไวไฟ เครื่องโอนเงินอัตโนมัติ และเอกสารอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก หลังสืบทราบว่าทั้งหมดมีพฤติการณ์ใช้พื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และใกล้เคียงเปิดเป็นสำนักงานที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายหนี้นอกระบบ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าจากนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในการจัดการปัญหาหนี้นอกระบบและกลุ่มนายทุนเงินกู้ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ตลอดจนบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ซึ่งในส่วนของเมืองพัทยาทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีกลุ่มชาวต่างชาติสัญชาติจีน ได้มาเช่าบ้านอยู่และลักลอบปล่อยเงินกู้ให้กับลูกค้าที่อยู่ประเทศจีน (ฮ่องกง) ผ่านทางโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จึงได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นที่บ้านพัก 3 แห่ง ในพื้นที่ เมืองพัทยา หนองปรือ และบางละมุง ก่อนจับกุมผู้ต้อง หาชาวจีนได้ทั้งหมดจำนวน 9 รายพร้อมของกลางเป็นจำนวนมาก
ซึ่งจากการสอบสวนทราบว่าทั้งหมดจะร่วมกับพวกที่อยู่ในประเทศจีน (ฮ่องกง) ร่วมกันปล่อยเงินกู้ โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมจะมีหน้าที่หาลูกค้าด้วยการส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โปรแกรม What App ให้ลูกค้าที่ประเทศจีน เมื่อมีผู้สนใจและติดต่อกลับมากระทั่งบรรลุข้อตกลงจึงให้ตัวแทนที่ประเทศจีน (ฮ่องกง) โอนเงินให้กับลูกค้าโดยตรงซึ่งจะคิดดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 30 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ลูกค้าส่วนใหญ่จะกู้ยืมเงินรายละ 4,000-20,000 บาท โดยพบว่าแก๊งคนจีนดังกล่าวเข้ามากบดานในฐานะนักท่องเที่ยวและประกอบธุรกิจเหล่านี้ที่เมืองพัทยานานกว่า 2 ปีแล้ว และมีลูกค้านับหมื่นคน ซึ่งมียอดเงินหมุนเวียนในระบบหลายสิบล้านบาทกระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นได้ตั้งข้อกล่าวหาไว้ 2 ประเด็น ได้แก่ ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับเป็นการค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวรับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราวประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต….

#ติดตามอ่านข่าวสารบ้านเมืองได้ที่ … www.kaodedonline.com
# ข้อมูลข่าวสาร เมืองชลบุรี, เมืองพัทยา
# ข่าวด่วน ข่าวเด่น ประเด็นเด็ด
# ข่าวเด็ดออนไลน์