วันอังคาร, พฤศจิกายน 28, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบ

ประชาชนชาวพัทยา ร่วมงานประเพณี “กวนข้าวทิพย์” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ก่อนวันออกพรรษา ณ สำนักสงฆ์หนองอ้อ พัทยากลาง

เวลา 09.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม 2566 ที่ สำนักสงฆ์หนองอ้อ พัทยากลาง นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา มอบหมาย  นายกิตติคม ธีวรางกูล คณะทำงาน เป็นผู้แทน ร่วมงานประเพณี “กวนข้าวทิพย์” เพื่อสืบสานประเพณีการกวนข้าวทิพย์ที่มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวพันในทางพระพุทธศาสนา ตั้งแต่ครั้งพุทธกาล อีกทั้งจะได้ถวายเป็นพุทธบูชา  ก่อนวันออกพรรษา 

โดยมี นายสุครีพ กระจาย นายกสมาคมชาวอีสานพัทยา พร้อมคณะกรรมการสมาคมฯ ให้การต้อนรับ นายนคร ผลลูกอินทร์ รองประธานสภา อบจ.ชลบุรี พร้อม นายสกน ผลลูกอินทร์ สมาชิก อบจ.ชลบุรี นายมานะ ยาประคำ ประธานสภาวัฒนธรรมเมืองพัทยา  พร้อมแขกผู้มีเกียรติ และประชาชนผู้ใจบุญร่วมงานเป็นจำนวนมาก

การกวนข้าวทิพย์ ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 เป็นต้นมา ข้าวทิพย์ หรือข้าวมธุปายาสจะมีส่วนผสมของธัญพืชที่เป็นมงคล อาทิ ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วราชมาศ เมล็ดงา ลูกบัว ข้าวสารหอม มะพร้อม ข้าวตอก กล้วยไข่ น้ำนมโค น้ำอ้อย น้ำผึ้ง เป็นต้น ใช้เวลากวนประมาณ 3 ชั่วโมงและหลังจากเสร็จสิ้นพิธีกวนข้าวทิพย์แล้ว จะมีการแบ่งข้าวทิพย์นี้ให้ผู้เข้าร่วมพิธีได้แบ่งกันไปรับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเมื่อได้รับประทานข้าวทิพย์แล้วจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง…….