วันศุกร์, ธันวาคม 1, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยาสังคม

กรมเจ้าท่าส่งมอบชายหาดไมอามี่พัทยาส่งเสริมการท่องเที่ยว

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=cK9pL_ayNKI[/embedyt]
กรมเจ้าท่าส่งมอบชายหาดไมอามี่พัทยาอย่างเป็นทางการ
ชายหาดต้นแบบ กรมเจ้าท่าส่งมอบพื้นที่ชายหาดเมืองพัทยา 2.8 กิโลเมตรให้กับเมืองพัทยาอย่างเป็นทางการ หลังเสริมทรายแก้ปัญหากัดเซาะ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

วันนี้ (8 มิ.ย.) ที่ บริเวณชายหาดพัทยากลาง จ.ชลบุรี นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ส่งมอบพื้นที่ชายหาดให้กับเมืองพัทยาอย่างเป็นทางการ โดยมีนายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน


สำหรับโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา ทางกรมเจ้าท่าได้ทุ่มงบประมาณกว่า 429 ล้านบาท ปรับโฉมชายหาดพัทยาระยะทาง 2.8 กิโลเมตร ตั้งแต่บริเวณชายหาดพัทยาเหนือจรดพัทยาใต้ หลังจากที่มีการสำรวจและศึกษาจนพบว่าชายหาดพัทยามีนัยยะสำคัญที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะอย่างรุนแรงเฉลี่ยถึงปีละกว่า 5 เมตรและหากปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลให้ชายหาดบางช่วงขาดหายไปภายในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี ดังนั้นจึงได้มีนโยบายเร่งด่วนเดินหน้าโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยา ตั้งแต่บริเวณหน้าโรงแรมดุสิตธานี จนถึงชายหาดพัทยาใต้ บริเวณวอล์คกิ้งสตรีท โดยได้มีการว่าจ้างบริษัทกิจการร่วมค้า มารีน คอนสตรัคชั่น จำกัด เริ่มปฏิบัติ งานก่อสร้างตั้งแต่เดือน เมษายน 2561 และดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562

โดยใช้แหล่งทรายจากใต้ท้องทะเลลึกบริเวณทิศตะวันตกของเกาะรางเกวียน ซึ่งอยู่ห่างจากทิศใต้ของเกาะล้านออก ไปประมาณ 10 กิโลเมตร ถือว่าเป็นแหล่งทรายที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและสวยงาม และการปฏิบัติงานในครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตามเมื่อทำการเสริมทรายชายหาดครั้งนี้แล้ว จากผลการศึกษาพบว่าทรายจะค่อยๆถูกคลื่นลมพัดพาหายไปและต้องนำทรายกลับมาเสริมเติมชายหาดเป็นระยะๆ โดยจากการพิจารณาผลการศึกษาร่วมกับการประเมินจากสภาพพื้นที่ก่อสร้างจริงคาดว่าจะต้องมีการนำทรายกลับมาเสริมเติมชายหาดในทุกๆ 5 – 10 ปี
ปัจจุบันการฟื้นฟูบูรณะชายหาดพัทยามีความกว้างประมาณ 35 เมตร โดยมีพื้นที่กันชน เพื่อป้องกันพายุหรือคลื่นที่รุนแรงมากกว่าปกติและใช้เป็นแนวเฝ้าระวังเตือนการบำรุงรักษาชายหาดกว้างประมาณ 15 เมตร สามารถใช้เป็นพื้นที่สันทนาการได้ดีกว่าเดิมและจัดกิจกรรมชายหาดต่างๆส่งผลให้เกิดรายได้ต่อประ ชาชนและภาคธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ทางเจ้าท่าจะต่อยอดโครงการนี้ โดยการทำการของบประมาณปี 2563 เพื่อก่อสร้างเสริมทรายชายหาด ระยะความยาวชายหาดประมาณ 7 กม. และจะต่อยอดไปยังพื้นทรายที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ที่ประสบปัญหาการกัดเซาะจุดอื่นๆต่อไป…