ว่าที่ ส.ส. ยอดชาย พรรคก้าวไกล พาชาวบ้านยื่นหนังสือร้องทุกข์นายกเมืองพัทยา กรณีก่อสร้างเกาะกลางถนนเทพประสิทธิ์ ด้านนายกฯ แจงเหตุผลทำไปเพราะป้องกันอุบัติเหตุล้วน ๆ รวมไปถึงการจัดระเบียบสายไฟใต้ดินในอนาคต

(22 พ.ค.66) นายยอดชาย พึ่งพร ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชลบุรี พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยประชาชนจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าพบนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา เพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์ปัญหาการก่อสร้างเกาะกลางถนนขวางทางเข้าออกถนนเทพประสิทธิ์ โดยมีนายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา, นายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา เข้าร่วมรับรับฟังปัญหา

นายยอดชาย กล่าวว่า ได้รับข้อร้องทุกข์ – ร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผิดชอบดูแล เรื่องปัญหาการก่อสร้างเกาะกลางถนนขวางทางเข้า-ออกถนนเทพประสิทธิ์ ด้วยการขอความร่วมมือให้เมืองพัทยาส่งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโครงการ เข้าไปดำเนินการตรวจสอบตามข้อร้องเรียนของประชาชนที่ได้ร้องทุกข์มาในครั้งนี้ เพื่อจะได้ร่วมกันหาสาเหตุ และวิธีการแก้ไขปัญหา ซึ่งจะทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความสะดวกในการการใช้รถ ใช้ถนนที่เหมาะสมต่อไป

ซึ่งในเรื่องดังกล่าว นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ชี้แจงว่า การดำเนินการก่อสร้างเกาะกลางถนนเทพประสิทธิ์นั้น อยู่ในส่วนหนึ่งของการดำเนินการโครงการปรับปรุงถนนเทพประสิทธิ์และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อรองรับการนำสายไฟลงดินของการไฟฟ้าในอนาคต เพื่อไม่ให้ขุดซ้ำอีกครั้ง โดยไม่ได้กระทบ ขนาดของผิวการจราจรเดิม โดยได้ปรับขนาดทางเท้าลงทั้งสองฝั่ง ๆ ละ 50 เซ็นติเมตร เพื่อให้ผิวการจราจรมีขนาดเท่าเดิม และเพิ่มสัญญาณไฟจราจรบริเวณแยกซอยก่อไผ่ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ  เนื่องจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนถนนเทพประสิทธิ์ที่ไม่มีเกาะกลางถนน มีบ่อยครั้ง ทั้งนี้การก่อสร้างเกาะกลางถนนเทพประสิทธิ์ ก็เพื่อลดอุบัติเหตุ และเพื่อใช้พื้นที่ติดตั้งเสาไฟส่องสว่างแทนที่การติดตั้งเสาบนทางเท้า เพราะในอนาคตจะนำสายไฟและสายสื่อสารลงใต้ดิน ทางเท้าจะโล่งไม่มีเสาไฟส่องสว่างที่ขวางทางผู้ใช้ทางเท้า

ด้านนายเกียรติศักดิ์ ศรีวงษ์ชัย รองปลัดเมืองพัทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับโครงการดังกล่าว มีมานานแล้ว ด้วยการทำยูเทิร์นจำนวน 5 จุด และสัญญาณไฟจราจร 1 จุด บริเวณตัดซอยกอไผ่ ซึ่งก่อนดำเนินการโครงการฯ ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนและผู้ประกอบการทั้ง 2 ฝั่งถนน ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับเหตุผลดังกล่าวข้างต้น

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม มีประชาชนบางส่วนขอให้ละเว้นเกาะกลางถนนบริเวณปากซอยเทพประสิทธิ์ 17 เนื่องจากเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อไปยังชายหาดจอมเทียน และตลาดสด ซึ่งมีประชาชนใช้สัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก ในเรื่องดังกล่าว เมืองพัทยาได้รับพิจารณาไว้ สร้างความพอใจให้กับประชาชนกลุ่มนี้ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับไป…