วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
การเมืองชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบ

กกต.เขต 9 จัดอบรมเจ้าหน้าที่ กปน. เตรียมพร้อมเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พ.ค.นี้ เน้นย้ำผู้ใช้สิทธิห้ามกระทำการขัดกฎหมายเลือกตั้ง

ที่ โรงเรียนอนุบาลเทสบาลเมืองหนองปรือ ซึ่งเป็นสถานที่จัดอบรมเจ้าหน้าที่ กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เขต 9 ได้มีการจัดฝึกอบรมคณะกรรมการประจำที่เลือกตั้งกลางนอกเขตและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้เทนราษฏร พ.ศ. 2566 เขตเลือกตั้งที่ 9 จังหวัดชลบุรี โดยมีนายอาคม จันทร์เพ็ญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 9 พร้อมด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่  9 มาบรรยายให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ กปน.ที่จะทำหน้าที่เลือกตั้งล่วงหน้า ในวันอาทิตย์ ที่ 7 พฤษภาคม 2566  ณ สนามเลือกตั้งล่วงหน้าโรงเรียนเมืองพัทยา 7

สำหรับการอบรมในวันนี้ มีการอธิบายแนวทางปฏิบัติจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตามกฎหมาย และย้ำถึงกระบวนการดำเนินการจัดเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเฝ้าระวังผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งที่อาจจะกระทำผิดกฎหมายในคูหาเลือกตั้ง จึงได้มีการติดป้ายข้อห้ามกระทำไว้ในคูหา เช่น การห้ามถ่ายรูปบัตรที่กากบาทลงคะแนนไปแล้ว ซึ่งหากมีการกระทำเกิดขึ้นก็จะทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยลับ ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย หรือกรณีการฉีกทำลายบัตรเลือกตั้งก็เป็นความผิดตามกฎหมายเช่นกัน ส่วนข้อกังวลที่ว่าผู้ใช้สิทธิไม่สามารถจำหมายเลขผู้สมัครได้ คณะกรรมการการเลือกตั้งเขต 9 ได้มีการจัดทำคิวอาร์โค้ด ในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชนที่มาใช้สิทธิ์ และลดความแออัดบริเวณหน่วยเลือกตั้ง

ซึ่งการหน่วยเลือกตั้งกลางนอกเขต ในพื้นที่เขต 9 มีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 9,968 คน แบ่งหน่วยเลือกตั้งทั้งสิน 20 หน่วย และหน่วยเลือกตั้งคนพิการจำนวน 1 หน่วย ซึ่งได้จัดสถานเลือกตั้งไว้ที่ มูลนิธิพระมหาไถ่ฯ ทั้งนี้หากไม่ได้ไปใช้สิทธิในวันดังกล่าวก็ไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันที่ 14 พ.ค.ได้  ส่วนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านั้นเมื่อสิ้นสุดการลงคะแนนเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. ทางคณะกรรมการแต่ละหน่วยจะนำบัตรเลือกตั้งในซองปิดผนึกแล้วให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยมารับ เพื่อนำบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าแต่ละพื้นที่ส่งไปยังเขตนั้นต่อไป