วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วน

ตำรวจบุกจับชาวจีน เช่าบ้านหรูตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทวงหนี้ ยึดของกลางเพียบ พบยอดเงินหมุนเวียนหลายล้านบาท มีหัวหน้าแก๊งคุมการทำงาน และแม่บ้านคอยดูแล

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 11 เม.ย. 66 พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี กุดแถลง ผกก.สภ.หนองปรือ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พ.ต.ท.ปริญ ศรีภัทรกุลชัย สว.กก.2 บก.ทท.1 และ พ.ต.ท.พิชญะ เขียวเปลื้อง สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพัก เลขที่ 169/1 ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่ามีชาวจีนลักลอบตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์โดยผิดกฎหมาย

จากการตรวจค้นพบว่าเป็นบ้านหรู 2 ชั้น ตรวจสอบชั้นล่างพบชาวจีนจำนวน 5 คน แยกเป็นชาย 4 คน และหญิง 1 คน ประกอบด้วย ทราบชื่อคือ นายฟู่ หยินเต๋อ อายุ 36 ปี นายหู เสี่ยวเวย อายุ 41 ปี นายหลิน หย่งปิน อายุ 29 ปี นายจี ลิวเน่ อายุ 29 ปี และ น.ส.ทัง เหว่ย อายุ 35 ปี กำลังนั่งเรียงแถวหน้าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค คุยกับลูกค้าเป็นภาษาจีน โดยสามารถยึดของกลางได้หลายหลายการเป็น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 8 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง ซิมเบอร์มือถือที่ถูกใช้แล้วกว่า50 เบอร์ และบัญชีรายชื่อลูกค้ากว่า 100 คน จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.กัมพล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่า การจับกุมสืบเนื่องจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยงานร่วมมือกัน เร่งทำการกวาดล้างต่างชาติทำธุรกิจผิดกฎหมายทั่วประเทศ โดยเฉพาะเมืองพัทยาแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย จึงลงพื้นที่สืบสวน กระทั่งได้ข้อมูลว่ามีชาวจีนได้เช่าบ้านพักหรูหลังดังกล่าว ในราคาเดือนละ 1.8 แสนบาท โดยมีพฤติกรรมต้องสงสัยทำสิ่งผิดกฎหมาย ตำรวจจึงสนธิกำลังหลายหน่วยงานเข้าตรวจค้นและจับกุม

จากการตรวจสอบพบว่าชาวจีนกลุ่มดังกล่าว ใช้ประเทศไทย ตั้งฐานทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทวงเงินหนี้นอกระบบผิดกฎหมายของประเทศจีน โดยมี นายฟู่ หยินเต๋อ ที่จับกุมเป็นหัวหน้าแก๊งค่อยจัดการทุกอย่าง เช่นคุมการทำงานลูกน้อง และหาบ้านเช่า รวมถึงจ้างหญิงชาวจีน ค่อยทำอาหารและดูแลบ้าน ส่วนยอดเงินหมุนเวียน คาดว่าหลายสิบล้านบาท ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบสลิปธนาคารต่างประเทศที่ลูกค้าโอนเข้าบัญชีต้นทางของประเทศจีน

เบื้องต้น จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางชาวจีนทั้งหมด พบว่าอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด พร้อมกับอ้างว่า สำหรับงานที่ทำอยู่นั้น ไม่รู้ว่าที่ประเทศไทยผิดกฎหมาย ตำรวจจึงควบคุมตัวชาวจีน พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ดำเนินคดี พร้อมทั้งสืบสวนขยายผลกวาดล้างจับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์เงินกู้เถื่อนเหล่านี้ให้สิ้นซาก.