วันอาทิตย์, กรกฎาคม 14, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบ

เริ่มแล้ว ! เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ประจำปี 2565

(25 ก.ย.65) เวลา 15.00 น. นายบรรลือ  กุลละวณิชย์ ประธานสภาเมืองพัทยา พร้อมผู้ช่วยเลขานุการนายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ร่วมพิธีอัญเชิญเทพยดาฟ้าดินกิ้วอ้วงฮุกโจ้ว และพระโพธิสัตว์ไปสถิตย์ ณ โรงเจ นาเกลือ โดยมีนายวิสิทธิ์  ชวลิตนิติธรรม ประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายประสิทธิ์  ทองทิตย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัยประธานมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา คณะกรรมการมูลนิธิฯ ร่วมประกอบพิธี ณ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา (โรงเจนาเกลือ)

ทั้งนี้ประธานในพิธี และคณะกรรมการมูลนิธิฯ ได้ร่วมกันประกอบพิธีอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) และตะเกียงเทวดาขึ้นสู่ยอดเสา ณ บริเวณหน้ามูลนิธิ ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีในการเปิดเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นการเริ่มต้นเทศกาลกินเจเมืองพัทยา ประจำปี 2565 อย่างเป็นทางการ

ตามความเชื่อของชาวจีน และคนไทยเชื้อสายจีน จะเชื่อกันว่าเทศกาลกินเจ ถือเป็นการรักษาศีล ปฏิบัติธรรมอีกทางหนึ่ง เป็นการงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ และรับประทานผักผลไม้ โดยเชื่อว่าการกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ได้กุศล การละเว้นเนื้อสัตว์เป็นการให้ชีวิตแก่สัตว์ ถือเป็นการเสริมบุญบารมีและยังเป็นการรักษาสุขภาพ เพราะอาหารเจซึ่งเป็นพืชผักจะย่อยง่าย ทำให้ระบบย่อยอาหาร ได้หยุดพักจากการทำงานหนักมาตลอดปี ช่วยระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี และช่วยลดคอเลสเตอรอลควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย ซึ่งในปีนี้เทศกาลกินเจเมืองพัทยา ประจำปี 2565 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 5 ตุลาคม 2565 ณ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา (โรงเจนาเกลือ)