วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนชลบุรีพัทยา

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีเปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าวศรีราชาอย่างยิ่งใหญ่

ที่ บริเวณสวนสุขภาพเทศบาลเมืองศรีราชา ได้มีการจัดงานสงกรานต์ศรีมหาราชาและประเพณีกองข้าวศรีราชา ประจำปี 2562โดยมีนายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานสงกรานต์ศรีมหาราชา และประเพณีกองข้าว และนายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน
สำหรับภายในงานนอกจากมีประเพณีกองข้าวแล้วยังมีกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านของไทย เช่น แสดงศิลปะพื้นบ้าน มวยตับจาก และศิลปะมวยไทย และศิลปวัฒนธรรมอีกมากมาย การจำหน่ายอาหารไทยจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ศรีราชาด้วย ประเพณีดังกล่าวชาวศรีราชาทุกคนต่างมีความภาคภูมิใจ ที่มีส่วนร่วมและร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีนี้ เพื่อให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชนสืบกันมานานหลายสิบปีแล้ว จนกลายมาเป็นประเพณี และเป็นเอกลักษณ์ของชาวศรีราชาสืบต่อมาในปัจจุบัน โดยจัดงานประเพณีขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 19-21 เมษายน ของทุกปี


สำหรับประเพณีกองข้าวในอดีตเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ชาวบ้านจะนัดหมายกัน นำสำรับ ข้าวปลาอาหารทั้งคาวหวานมากองรวมกัน แล้วเชิญภูตผีทั้งหลายมากินปีละครั้ง โดยมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า ภูตผีนั้นจะได้ไม่มาทำร้ายหรือทำอันตรายต่อชีวิตครอบครัวและทรัพย์สินของตนเอง หลังจากพิธีเซ่นไหว้ ชาวบ้านทั้งหมดจะมานั่งล้อมวงกันร่วมกันรับประทานอาหาร และจะมีการร้องรำทำเพลง มีการละเล่นต่างๆที่สนุกสนานของชาวบ้าน และทุกคนจะไม่นำเอาอาหารทั้งหมดที่เหลือนำกลับบ้าน แต่จะทิ้งไว้เป็นทานแก่สัตว์ทั่วไป