วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนพัทยาสังคม

นอภ.บางละมุง ช่วยชาวบ้านเดือดร้อน!

นอภ.บางละมุง ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านเดือดร้อนที่ดินข้างเคียงถมดินทำน้ำท่วมขัง

นายอำเภอบางละมุง สนธิกำลังร่วมเมืองพัทยา เทศบาลห้วยใหญ่ รุดลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านหลังโครงการตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา หลังเดือดร้อนหนักที่ดินข้างเคียงถมที่ดินทำน้ำท่วมขังเดือดร้อน ด้านเมืองพัทยาเตรียมเร่งจัดทำระบบระบายช่วยเหลือระยะสั้น ระยะยาว พร้อมตรวจสอบการขออนุญาตถมดินว่าขออนุญาตหรือไม่

จากกรณีที่ชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ระหว่างพื้นที่เชื่อมต่อเมืองพัทยาและห้วยใหญ่ ม.4 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ติดกับโครงการตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของชลบุรี ระบุว่าได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ดินข้างเคียงทำการถมดินจนสูงทำให้ที่พักอาศัยกลายเป็นที่ลุ่มแอ่งกระทะก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างหนัก ซึ่งร้องเรียนมาหลายหน่วยงานแล้วแต่ไม่มีการดำเนินการช่วยเหลือตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายอำเภอช่วยชาวบ้าน
ล่าสุด (8 มิ.ย.) นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักการช่างเมืองพัทยา และเทศบาลตำบลใหญ่ ลงพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาแนวทางแก้ไขและบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นให้กับประชาชน โดยมีผู้บริหารตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยาเข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย ทั้งนี้จากการหารือสามารถสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาในระยะสั้น โดยอำเภอบางละมุงได้ประสานทางตลาดน้ำ 4 ภาคในการขอพื้นที่เพื่อขุดเจาะเพื่อวางท่อระบายน้ำ ค.ส.ล. ขนาด 80 ซม.ระยะทางประมาณ 100-200 เมตร เพื่อระบายน้ำจากพื้นที่ท่วมขังเข้าสู่ระบายน้ำเดิมของโครงการตลาดน้ำ 4 ภาค เพื่อปล่อยทิ้งลงสู่ท่อระบายหลักบริเวณถนนสุขุมวิท ซึ่งจะระบายน้ำในที่ดินของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้ในระดับหนึ่ง

ขณะที่ระยะยาวได้มอบหมายให้เมืองพัทยาลงพื้นที่สำรวจ ออกแบบในการวางระบบระบายน้ำจากพื้นที่ปัญหาลงสู่ท่อท่อระบายน้ำหลักของเมืองพัทยาบริเวณสุขุมวิทซอย 93 ที่อยู่ข้างเคียงกัน ขณะที่แผนงานหลักซึ่งปัจจุบันผ่านความเห็นชอบในเรื่องของงบประมาณไปแล้ว คือการจัดทำระบบท่อรับน้ำเลียบทางรถไฟของฝั่งตะวันออก เพื่อป้องกันมวลน้ำจำนวนมากไหลบ่าลงสู่พื้นที่ดินบริเวณด้านหลังโครงการตลาดน้ำ 4 ภาค ซึ่งพบว่าเป็นที่ลุ่มต่ำซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำลดน้อยลงและลดภาวะการท่วมขังได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ขณะปัญหาน้ำท่วมขังบ้านเรือประชาชนที่ระบุว่าสาเหตุสำคัญมาจากที่ดินข้างเคียงมีการถมดินสูงเกินความจำเป็นทำให้น้ำไม่สามารถไหลระบายตามธรรมชาติได้ ก่อนจะมีเอ่อท่วมขังในพื้นที่บ้านเรือนประชาชนนั้น กรณีดังกล่าวสำนักการช่างเมืองพัทยาจะได้ทำการตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตหรือไม่ เนื่องจากการถมดินขนาดพื้นที่เกินกว่า 200 ตร.ม.จำเป็นต้องมีการขออนุญาตและมีการออกแบบการระบายน้ำเพื่อป้องกันการท่วมขังในพื้นที่ข้างเคียงด้วย ซึ่งหากพบว่าไม่มีการดำเนินการก็จะสั่งการให้แก้ไขต่อไป

ทางด้าน นายสมนึก ห้วยใหญ่ อายุ 70 ปี เจ้าของบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเปิดใจว่าที่ดินแปลงที่อาศัยอยู่เป็นที่ดินที่ตกทอดมาแต่บรรพบุรุษซึ่งแต่เดิมมีอาชีพทำนาและข้างเคียงก็เป็นที่ลุ่มทำนาเป็นแนวกว้าง เช่นกัน แต่มาตอนหลังๆจากมีโครงการแหล่งท่องเที่ยวเกิดขึ้นก็มีการกว้านซื้อที่ดินจากนายทุนและมีการถมดินสูงล้อมที่ดินส่วนตัวไว้ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างหนัก ซึ่งพยายามร้องเรียนมาหลายหน่วยงานแล้วแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข กระทั่งทางอำเภอบางละมุงได้ร่วมกับเมืองพัทยาลงพื้นที่มาตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก…