วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ข่าวด่วนพัทยาสังคมสัตหีบ

ทึ่งพบพันธุ์ปรง 1 ใน 20 ต้น ในโลกที่สวนนงนุชพัทยามูลค่าต้น 2 ล้านกว่าบาท

ทึ่งพบพันธุ์ปรง 1 ใน 20 ต้น ในโลกที่สวนนงนุชพัทยามูลค่าต้น 2 ล้านกว่าบาท

จากรณีนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ให้การต้อนรับนักพฤกษศาสตร์ 12 ประเทศ ที่เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการปรงนานาชาติ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 19 ต.ค. เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องสายพันธุ์ปรงและนำไปพัฒนาต่อยอดในอนาคต และจากการศึกษาพันธุ์ปรงที่หายากพบว่าภายในสวนนงนุชพัทยามีต้นพันธุ์ปรงที่หายากที่สุดในโลกปัจจุบันเหลือเพียง 20 ต้น พบว่า 1 ใน 20 ต้นนั้นอยู่ภายในสวนนงนุชพัทยามูลค่าราคาต้นละ 2 ล้านกว่าบาท ทำเอานักพฤกษศาสตร์ 12 ประเทศ ที่เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการปรงนานาชาติที่สวนนงนุชพัทยาทึ่งไปตามๆ กัน


ในวันนี้ 17 ต.ค.62 นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้นำคณะนักพฤกศาสตร์ ที่เดินทางมาจาก 12 ประเทศ ได้แก่ ตัวแทนจากประเทศไทย สิงคโปร์ อินเดีย สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย โปรตุเกส เนเธอแลนด์ สวีเดน สหราชอาณาจักร และสเปน เดินทางเข้าศึกษาและชมพันธุ์ปาล์มที่สวนนงนุชพัทยา พบว่าพันธุ์ปาล์มที่สวนนงนุชพัทยานำมาเก็บรักษาและเพาะพันธุ์ไว้มีเกือบทุกสายพันธุ์ทั่วโลกขาดไปเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น พร้อมยกย่องสวนนงนุชพัทยาว่าเป็นสวนพันธุ์ปรงที่มีพันธุ์ปรงมากที่สุดในโลก จากการสำรวจพบว่าภายในสวนนงนุชพัทยามีปรงสายพันธุ์จากทวีปแอฟริกาชื่อ Encephalartos brevifolilatus ที่เหลืออยู่ในโลกไม่ถึง 20 ต้น และ 1 ใน 20 ต้นนั้นอยู่ภายในสวนนงนุชพัทยา มีมูลค่าถึงต้นละ 80,000 เหรียญยูเอส หรือคิดเป็นเงินไทย 2,428,800 บาท


ด้านนายกัมพล ตันสัจจา กล่าวว่า ปรงต้นนี้เก็บมานานแล้วจากการสะสมต้นปรง โดยตนเองได้ทำงานเรื่องต้นปรงมากว่า 35 ปีแล้ว ค่อยๆ เก็บ ค่อยๆทำ จนได้มีสวนปรงขนาดใหญ่ขนาดนี้ สำหรับคนที่มาเที่ยวชมในงานนี้ต่างชื่มชม ตื่นเต้นไม่คิดว่าเขาจะเห็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ภายในในสวนนงนุชพัทยาประเทศไทยของเรา ขณะนี้ทางสวนนงนุชพัทยาได้นำต้นปรงมาปลูกไว้ภายในสวนอย่างเต็มที่แล้ว พร้อมนำต้นปรงที่หายากและมีราคาแพงออกแสดงโชว์ให้กับประชาชนได้ชมกัน เพื่อช่วยกันอนุรักษ์และป้องกันไม่ให้ต้นปรงเหล่านี้สูญพันธ์ไปอีกด้วย ส่วนปรงต้นนี้ได้นำมาจากทวีปแอฟริกา และนำมาเพาะพันธุ์ไว้ตั้งแต่หน่อเล็กๆ จนถึงขณะนี้ในประเทศไทยมีเพียงต้นเดียวที่สวนนงนุชพัทยาแห่งนี้ ในโลกมีเหลืออยู่เพียง 20 ต้น ซึ่งภายในสวนนงนุชพัทยานับเป็น 1 ใน 20 ต้นของสวนโลกที่มีปรงชนิดนี้อยู่ โดยราคาในตลาดปรง มีราคาต้นละ 80,000 เหรียญยูเอส หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2 ล้านกว่าบาท เคยมีคนมาขอซื้อแต่ไม่เคยมีแนวคิดที่จะขาย เพราะถือว่าปรงต้นนี้เป็นสบัติของประเทศไทยเราเลยก็ว่าได้ เรามี 1 ใน 20 ต้น ที่มีอยู่ในโลกและเป็นสถานที่ที่เรานำต้นปรงมาเพาะเลี้ยงไว้มากที่สุดในโลกและเป็นชื่อเสียงของประเทศไทยเราอีกด้วย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323