วันอังคาร, ธันวาคม 5, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
การเมืองข่าวด่วนชลบุรีพัทยาอาชญากรรม

ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 4 ปีแกนนำ นปช.ล้มประชุมอาเซียน-ออกหมายจับทันที

วันนี้ (11 ก.ย.62) นายชาญชัย ศิริพร หัวหน้าคณะชั้นต้น ในศาลจังหวัดพัทยา นั่งบัลลังก์อ่านคำพิ พากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. กับพวก บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา


ทั้งนี้กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 พวกจำเลยนำพากลุ่มคนเสื้อแดงบุกล้มการประ ชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีชรีสอร์ท ในช่วงที่กลุ่ม นปช. มีการชุมนุมใหญ่ปี 2552 ขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี โดยได้แจ้งข้อหาประกอบด้วย 1.ร่วมกันขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งสั่งให้เลิกการมั่วสุม 2.ข้อหาร่วมกันเดินแถวเป็นขบวน และกระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร 3.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ และมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่ก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร และเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน 4.มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยเป็นหัวหน้า เป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำผิดนั้น และ 5.ร่วมกันบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ โดยขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, 215, 216, 358, 362, 364, 365 และ พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 108, 114, 148
คดีนี้ก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ตัดสินจำคุกนายอริสมันต์กับพวก เป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา คดีดังกล่าวอัยการจังหวัดพัทยาเป็นโจทย์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับพวกในข้อหาร่วมกันขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่ให้มีการชุมนุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป และผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจร พ.ศ.2522 ส่วนศาลจังหวัดพัทยาซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ได้พิพากษาเมื่อ 5 มีนาคม 2558 ตัดสินจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา
ทั้งนี้จำเลยในคดีนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 13 คน ประกอบด้วย นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง,นายนิสิต สินธุไพร,นายพายัพ ปั้นเกตุ,นายวรชัย เหมะ,นายวันชนะ เกิดดี,นายพิเชฐ สุขจินดาทอง,นายศักดิ์ดา นพสิทธิ์,พ.ต.ท.ไว พจน์ อาภารัตน์,นายนพพร นามเชียงใต้,นายสำเริง ประจำเรือ,นายสมยศ พรหมมา,นพ.วัลลภ ยังตรง และนายสิงทอง บัวชุม อย่างไรก็ตามวันนี้ปรากฏว่ามี นายศักดา นพสิทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อชาติ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้ เดินทางมาศาลเพียงลำพัง
ในการนี้ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ จำคุกจำเลยทั้งหมด 12 คน โดยให้ออกหมายจับ ยกเว้น นายสมยศ พรมมา ศาลพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าเป็นเพียงผู้ร่วมชุมนุมเท่านั้น ส่วนนายศักดา นพสิทธิ์ ถูกควบคุมตัวฝากขังทันที ส่วนที่เหลือจะมีหมายจับจากศาลจังหวัดพัทยาเพื่อนำมาตัวควบ คุมตามคำพิพากษาต่อไป…