วันศุกร์, ธันวาคม 1, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
การเมืองข่าวด่วน

อิทธิพล รมว.กระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าว “การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ” ตอน “สืบมรรคา”

วันอังคารที่ 3 กันยายน 2562 เวลา 14.00 น.
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดงานแถลงข่าว “การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ” ตอน “สืบมรรคา” ในวันที่ 6 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 5 ธันวาคม 2562 ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติเป็นประจำทุกปี ด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงอนุรักษ์ส่งเสริมฟื้นฟูสืบสาน และพัฒนาการแสดงโขนในทุกมิติ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดสร้างเครื่องแต่งกายเครื่องประดับโขนชุดใหม่ พัฒนาการแต่งหน้า ให้งดงามดึงดูดความสนใจ พัฒนารูปแบบ และเทคนิคการแสดง ฉากเวทีแสงสีเสียงอันเป็นที่มาของโขนพระราชทาน ด้วยองค์ประกอบอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น จึงทำให้โขนไทยยิ่งใหญ่อลังการสร้างความตื่นเต่าประทับใจแก่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ และนับเป็นความยินดี และภาคภูมิใจที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนโขน เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมาโขนเป็นนาฏศิลป์ขั้นสูงเป็นมหรสพประจำชาติ ที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นจากภูมิปัญญาไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยรวมศาสตร์ และศิลป์หลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน ทั้ง กระบี่ กระบอง หนังใหญ่ชักนาคดึกดำบรรพ์ ดนตรีไทย การร่ายรำ และเครื่องแต่งกาย อันวิจิตรงดงาม ผสมผสานกันอย่างลงตัว การแสดงโขนของไทยได้รับการสืบทอดต่อมา โดยมีการจัดการเรียนการสอนในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ


โดยมี ผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขน มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ,นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม,ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ,ศิลปินแห่งชาติ,คณาจารย์ผู้ทรงวุฒิ,ดารา,นักแสดง,ผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน …..

? เพิ่มเบียร์เป็นเพื่อนทาง Line@
ID Line: @beer_poramase
? http://bit.ly/2TFt00k