วันอาทิตย์, กรกฎาคม 14, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบ

ดราม่า! สาวโพสต์เจอป้าร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าดังพัทยา บริการไม่ดี สั่งอาหาร โดนมองตาขวาง แถมพูดเหยียดลูกค้าคนไทย นักข่าวลงพื้นที่พบป้าเครียดจัดวิ่งไปร้องไห้หลังร้าน เพราะถูกคนคอมเม้นต์ด่ายับ ทั้งที่เป็นซึมเศร้า

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียล เมื่อผู้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์รูปหญิงสาวใส่เสื้อดำกำลังยืนเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า พร้อมระบายความรู้สึกถึงคนในรูปสาวพนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ซึ่งเป็นร้านเจ้าดังรสเด็ดของเมืองพัทยา เป็นเหตุการณ์ลักษณะผู้โพสต์ได้เข้าไปใช้บริการ และมีสาวพนักงานในรูปเข้ามารับออเดอร์ แต่วันเกิดเหตุไม่อยากทานเผ็ด เพราะร้านแห่งนี้จะดังเรื่องพวกก๋วยเตี๋ยวต้มยำ จึงสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเนื้อเปื่อย พนักงานเขาบอกว่าหมดและแจ้งว่ามีเนื้อสด เธอก็โอเคสั่งตามที่มีและขอน้ำซุปเพิ่ม 1 ถ้วย กลับถูกพนักงานในรูปพูดสวนกลับถ้าจะเรื่องมากก็สั่งเพิ่ม ก่อนเธอจะตอบกลับว่าไม่เป็นไร

ต่อมาได้มีพนักงานเดินถือถ้วยก๋วยเตี๋ยวเข้ามาเสิร์ฟที่โต๊ะ แต่ปรากฏว่าได้ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ทั้งที่ตัวเธอสั่งย้ำไปว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เธอจึงหันกลับไปบอกว่าสั่งน้ำตก จากนั้นสาวพนักงานรับออเดอร์เดินเข้ามาแล้วพูดเสียงดังด้วยน้ำเสียงที่ห้วน ว่า “ก็ได้ยินเป็นน้ำใส ถามย้ำไป 2 รอบแล้ว“ และสายตาที่มองขวาง ก่อนจะมีคนที่ยืนทำก๋วยเตี๋ยวร้านหน้าพูดว่า “นี่แหละถึงไม่ให้คนไทยเข้า ต่อไปนี้ไม่ต้องรับคนไทย เรื่องมากและหลังจากนี้ลับแค่ต่างชาติ“ ขณะที่สาวในรูปจะพูดต่อด้วยอีกว่า “เดี๋ยวขอไปหลังร้านนะ อยู่ตรงนี้เดี๋ยวได้มีปัญหา“

เหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้ผู้โพสต์ไม่พอใจ โพสต์ระบายและบอกว่า ตัวเองเป็นคนรับออเดอร์ผิดแล้วเราทักท้วง เพราะไม่ได้ไปขอกินฟรี แต่พอมีลูกค้าคนไทยอีกกลุ่ม เดินเข้ามาแต่งตัวแนวพนักงานโรงแรม สาวในคนรูปกลับรีบเดินยิ้มไปรับออเดอร์อย่างไว้ หรือผิดที่เธอใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ขาดๆ กับรองเท้าแตะเข้าไปใช้บริการ ถึงโดนสองมาตรฐานแบบนี้ โดยอาหารที่รสชาตยอมรับว่าอร่อย แต่ติดอย่างเดียว และทิ้งท้ายข้อความว่า ที่ออกมาพูดแค่อยากทราบว่า ถ้าไม่รับคนไทยทำไมไม่ติด ป้ายไว้หน้าร้านห้ามคนไทยเข้า อีกอย่างเคยมากินเมื่อปีที่แล้ว วันนั้นเธอแต่งตัวไปทำงาน เขาก็บริการเหมือนคนต่างชาติเลยค่ะ ต่างจากวันนี้ คือเราผิดที่เป็นคนไทยใช่ไหมคะ

ภายหลังโพสต์ออกไปเผยแพร่สู่สาธารณะชนในโลกโซเชียล ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆนานา ซึ่งยกตัวอย่าง “ร้านข้าวมันไก่ สาขาที่เหยียดไรเดอร์ ก่อนหน้านี้ไม่นาน พึ่งจะประกาศเซ้งร้านไปหยกๆเองนะ” ขณะผู้ที่เคยเข้าไปรับประทานรายหนึ่ง ได้คอมเม้นต์ว่า “ร้านนี้จริงเป็นแบบนี้เคยไปสั่งแล้วแต่งตัวธรรมดาไปเขารับออเดอร์เราไปเป็นชั่วโมงแต่เขามัวแต่ทำให้ต่างชาติตอนแรกเขาบอกว่ารอ 20 นาทีได้ไหมเราก็บอกรอได้เขาบอกว่ารอไม่ได้ก็ไม่ต้องรอ“ ส่วนลูกค้าอีกคนก็เคยเข้าไปทานระบุว่าร้านบริการดีมาก บางรายถึงขั้นรวมตัวกันจะบุกไปถึงที่ร้าน โดยที่ในบางรายเองก็ได้มีการคอมเม้นต่อว่าบริการของทางร้านว่าเป็นการบริการที่ไร้คุณภาพเกิดความ 2 มาตราฐาน โดยที่บางรายเองก็ได้มีการพาดพิงไปถึงหนักงานบริการว่าควรไปทำอย่างอื่น จนเกิดประเด็นดราม่าและถกเถียงอยู่ในขณะนี้

ล่าสุด ช่วงเย็นวันนี้ 2 ก.ค. ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังร้านก๋วยเตี๋ยวมหาสุมทร ตั้งอยู่ถนนพัทยาสายสาม จ.ชลบุรี ร้านเกิดเหตุเพื่อสอบถามคลายข่าวกระแสดังประเด็นร้อนฉ่าอยู่ในขณะนี้ โดยไปพบกับ น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 50 ปี พนักงานร้าน กำลังจัดเตรียมร้านเพื่อเปิดบริการลูกค้า โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามป้าว่า “รู้ข่าวหรือยังว่าเธอ ถูกนำไปโพสต์ต่อว่าในสื่อโซเชียล” ซึ่งตอนนั้นเธอได้รีบวางไม้กวาดพื้น และตอบกลับว่ารู้แล้วและยืนยันว่าตัวเป็นบุคคลในภาพจริง ก่อนจะเล่าเปิดใจให้ทีมข่าวฟังด้วย เหตุกาณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2 ทุ่ม คืนวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา

น้องผู้หญิงผู้โพสต์ เข้ามารับบริการที่ร้านกับเพื่อนผู้ชาย 1 คน แล้วสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส ไม่ใส่ถั่วงอก ผักชี และขอน้ำซุปเพิ่ม ส่วนเพื่อนผู้ชายที่มาด้วยกันก็สั่งตามเหมือนน้องผู้หญิง โดยที่เธอนั้นก็ทวนออเดอร์ไปถึง 2 ครั้ง จากนั้นก็นำใบสั่งอาหารไปส่งให้แม่ครัว ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน เมื่อได้อาหารก็นำไปเสิร์ฟให้น้องทั้งสองคน แต่ถูกน้องทักท้วงว่าที่สั่งเป็นน้ำใส จึงรีบขอโทษและเอาชามก๋วยเตี๋ยวกลับ และให้แม่ครัวแก้ไขทำใหม่เปลี่ยนเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำข้นในทันที หลังจากได้อาหารน้องก็นั่งกินปกติ โดยกินจนหมดชาม ก่อนจะเช็คบิลแล้วออกไปเหมือนลูกค้าทั่วไป

โดยมาทราบว่าตอนสายๆ หลังจากปิดร้านนอนพักได้ไม่กี่ชั่วโมง ได้มีเพื่อนโทรศัพท์ และส่งข้อความมาบอกเกิดเรื่องแล้ว ตอนนั้นตกใจมาก เลยรีบเปิดเข้าไปดูโพสต์ดังกล่าว และทำให้เธอหวาดวิตกมากเพราะสิ่งที่โพสต์ไม่เป็นความจริง ประกอบกับผู้ที่เข้าแสดงความคิดเห็นคอมเม้นต์ด่าทั้งที่ยังไม่รู้ความจริง บางรายถึงขั้นข่มขู่จะเอาเท้ายัดปาก ยอมรับว่าตอนนั้นเครียดมาก และนอนไม่หลับ ประกอบกับเธอเป็นโรคซึมเศร้า โดยคิดว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกบั่นทอนจิตใจและมีกำลังใจในการทำงานที่น้อยลงไป และยืนยันว่าเธอไม่เคยอคติคิดแบ่งแยกชนลูกค้าไม่ว่าจะยากดีมีจน โดยที่ยินดีที่จะให้บริการกับลูกค้าทุกคน ด้วยจิตใจที่มีความรักในเรื่องของการบริการและมีประสบการณ์ในด้านนี้มาก่อนหลายปีแล้ว สุดท้ายเสียใจเป็นอย่างมากเพราะตัวเอง ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ที่ผิดพลาดในลักษณะนี้

ทุกคนเข้าที่เข้ามาใช้บริการล้วนเป็นลูกค้าทั้งซึ่งเธอมีหน้าที่ต้องดูแลและบริการให้ดีที่สุดอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ก่อนที่ตัวเธอจะน้ำตาคลอเบ้าวิ่งพรวดเข้าไปร้องไห้ อยู่ตรงบริเวณหลังร้านเพราะเครียดรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะคนที่เข้ามาคอมเม้นต์และฝั่งความฝ่ายเดียว ก่อนจะเดินออกมาก้มหน้าทำงานเตรียมจัดทั้งน้ำตา ขณะที่ประเด็นเหยียดไม่รับลูกค้าคนไทย ขอชี้แจงว่า จังหวะนั้นเป็นช่วงที่ลูกค้าคนจีนทยอยเข้ามารับประทานอาหารที่ร้าน เจ้าของร้านจึงบอกว่า ถ้าลูกค้าคนไทยเข้ามาให้ถามเลยว่า ”สามารถรอ ออเดอร์ได้มั้ย“ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้ามาแล้วรู้สึกหงุดหงิดเพราะรอนาน

ซึ่งทางร้านก็มีนโยบายที่ทำมาในลักษณะนี้มาโดยตลอดเพราะด้วยจำนวนลูกค้าที่ค่อนข้างเยอะ ทั้งลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยที่ในแต่ละวันที่เปิดร้านก็พบลูกค้าชาวต่างชาติสัญชาติจีนโดยในบางกลุ่มก็มารอออเดอร์ตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดบริการแบบพร้อม ในบางกลุ่มมากันเป็นกลุ่มใหญ่และออเดอร์เยอะทำให้ต้องมีการจัดเตรียมอาหารโดยต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก ซึ่งทางร้านได้มีการเปิดเผยว่ากลุ่มลูกค้าจีนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะสื่อสารด้วยยากทำให้ต้องใช้วิจารณญาณและเรียงลำดับในการรับและส่งออเดอร์เพื่อความถี่ถ้วน

โดยที่ทางร้านก็ไม่ได้อยากให้เกิดการบริการที่เป็นแบบสองมาตรฐาน ตามที่โลกโซเชียลได้มีการพูดถึง โดยสำหรับลูกค้าคนไทยที่เข้ามาใช้บริการหรือสั่งอาหารที่ร้านทางร้านก็มีนโยบายที่จะคอยบอกกล่าวถึงจำนวนคิวหรือจำนวนออเดอร์และทำการสอบถามลูกค้าชาวไทยอยู่เสมอเสมอว่าจะรออาหารได้หรือไม่ เพื่อเป็นการบริการอย่างทั่วถึง ประกอบกับที่ในช่วงนี้การส่งออเดอร์ให้กับลูกค้า ได้เกิดความล่าช้ามากกว่าเดิมเนื่องจากทางร้านของตัวเองได้เกิดการขาดแคลนพนักงาน ซึ่งในปัจจุบันที่บริเวณหน้าร้านก็ได้มีการประกาศหาพนักงานเพิ่มเป็นจำนวน 2 รายด้วยกัน เพื่อความเพียบพร้อมและจะสามารถลดปัญหาในเรื่องของการบริการได้

โดยที่ทีมข่าวก็ยังได้ภาพกล้องวงจรปิดเป็นน้องหญิงผู้โพสต์ ขับขี่รถจักรยานยนต์มากับเพื่อนผู้ชาย 1 คน แล้วเดินตรงเข้ามานั่งโต๊ะที่ร้าน จากนั้นป้าเอ พนักงานเสิร์ฟเอาเมนูอาหารมาให้ที่โต๊ะน้องผู้หญิง เลือกเมนูที่อยากกิน แล้วเอาใบเสร็จไปคิดเงินลูกค้าอีกโต๊ะ โดยที่ป้าเอ ได้ยกได้มือไหว้ลูกค้าเป็นการขอบคุณที่เข้ามาใข้บริการ หลังจากนั้นป้าเอ ได้เดินกลับมารับออเดอร์ที่โต๊ะ และมีจดบันทึกออเดอร์แล้วส่งบิลให้แม่ครัวเพื่อออกอาหาร เนื่องจากขณะนั้นมีออเดอร์จำนวนมากที่เข้ามาก่อนน้องผู้หญิง ประกอบกับช่วงนั้นเป็นการเร่งทำงารส่งงานปาร์ตี้ที่สั่งจองไว้ล่วงหน้า

ระหว่างที่รอน้องผู้หญิง ก็มีท่าทีที่ปกติ ได้มีการเดินออกไปสูบหรี่หน้าร้านระหว่างรออาหาร โดยระยะเวลาที่รอประมาณประมาณ 30 นาที ก่อนที่เด็กเสิร์ฟอีกคนจะออกอาหารไปลงที่โต๊ะ แต่จังหวะนั้นมีการพูดคุยและแจ้งพนักงานว่า ที่สั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก โดยทางร้านเองก็ได้แก้ไขปรับเปลี่ยนให้ทันที ซึ่งน้องผู้หญิงกับเพื่อนก็นั่งกินจนเสร็จ กระทั่งช่วงเช็คบิลน้องผู้โพสต์ได้หยิบมือถือถ่ายภาพป้าเอ จากด้านหลัง หลังจ่ายเงินทั้งคู่ก็เดินออกไปขับรถจักรยานยนต์กลับ และทีมข่าวได้ติดต่อผู้โพสต์ติดต่อเพื่อสัมภาษณ์ แต่น้องแจ้งว่าไม่สะดวกเพราต้องทำงาน.