วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 5, 2023
ข่าวเด็ดออนไลน์
ชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบ

สมาคมอินเดียพัทยา จัดงานวันครบรอบ 77 ปีประกาศเอกราชของอินเดีย จากประเทศอังกฤษ

ค่ำวันที่ 12 สิงหาคม 2566 ที่ โรงแรมรอยัลคลิฟบีช พัทยา นายลักษมัน ชิงห์ นายกสมาคมอินเดียพัทยา พร้อมด้วยรองนายกสมาคม และ คณะกรรมการฯ ร่วมกันจัดกิจกรรมงานเฉลิมฉลองวันครบรอบ 77 ปี ประกาศเอกราช เพื่อระลึกถึงการประกาศเอกราชของประเทศอินเดียจากการปกครองของสหราชอาณาจักร โดยมี พันตรีปิติพงษ์ แย้มธนโรจน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 2 DSI  ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมแขกผู้มีเกียรติร่วมแสดงความยินดีคับคั่ง อาทิ นายยอดชาย พึ่งพร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชลบุรี พรรคก้าวไกล และนักธุรกิจชาวอินเดียที่อาศัยอยู่ในเมืองพัทยากว่า 300 คน เข้าร่วมงาน

ทั้งนี้วันประกาศเอกราชของอินเดีย จะกำหนดให้มีการเฉลิมฉลองทุกวันที่ 15 สิงหาคมขอบทุกปี และถือเป็นวันหยุดในประเทศอินเดีย เพื่อรำลึกถึงการประกาศเอกราชของประเทศจากการปกครองของสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1947 เมื่อทางรัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักรประกาศ พระราชบัญญัติเอกราชอินเดียค.ศ. 1947 ส่งผ่านเอกราชของรัฐสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติอินเดีย โดยมีพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักรเป็นประมุขแห่งรัฐ จนถึงการเปลี่ยนสู่ระบบสาธารณรัฐเต็มตัว

การได้มาซึ่งเอกราชของอินเดียเป็นผลพวงมาจากขบวนการเอกราชอินเดียผ่านการต่อสู้แบบอหิงสา และ การดื้อแพ่ง ที่นำโดยคองเกรสแห่งชาติอินเดีย การได้รับเอกราชของอินเดียนั้นมาพร้อมกับการแบ่งเส้นอาณาเขตอินเดีย ซึ่งบริติชอินเดียถูกแบ่งออกตามศาสนาเป็น เขตกรรมสิทธิ์อินเดียและ ปากีสถาน การแบ่งเขตนั้นนำไปสู่การประท้วงและจลาจลที่รุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

และทำให้เกิดการโยกย้ายประชากรตามศาสนาที่ถูกแบ่งเส้นอาณาเขตกว่า 15 ล้านคน หลังเผชิญความรุนแรงทางศาสนา ในวันที่ 15 สิงหาคม 1947 นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย ชวาหะร์ลาล เนห์รู ดึงเชือกกระตุกธงชาติอินเดียกางออกจากยอดเสาธงด้านหน้าประตูลาหอริ เดลี จึงเป็นธรรมเนียมสืบต่อมาสู่การเชิญธงและปราศัยต่อหน้าประชาชนในทุกวันประกาศเอกราชกิจกรรมต่าง ๆ นั้นจะถ่ายทอดสดทั่วประเทศโดย ดูร์ดาร์ชาน สถานีโทรทัศน์ทางการของอินเดีย โดยมักเริ่มด้วยเพลง เชห์นาอี ของ อูสตัด บิสมิลลา ข่าน……