วันอาทิตย์, กรกฎาคม 14, 2024
ข่าวเด็ดออนไลน์
ชลบุรีพัทยาสังคมสัตหีบ

‘สนธยา’ ปลื้มผู้ป่วยโควิดรักษาหายแล้ว 1.5 พันคน นับเป็นสัญญาณที่ดีในการเตรียมพร้อมรับเปิดเมือง 1 พ.ย. 64

‘สนธยา’ ปลื้มผู้ป่วยโควิดรักษาหายแล้ว 1.5 พันคน นับเป็นสัญญาณที่ดีในการเตรียมพร้อมรับเปิดเมือง 1 พ.ย. 64

นายกเมืองพัทยาลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม Hospitel 2 แห่งในเมืองพัทยา เป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิดสีเขียว เผยตัวเลขลดลงเรื่อยๆ รักษาหายแล้ว 1.5 พันคน นับเป็นสัญญาณที่ดีในการเตรียมพร้อมรับเปิดเมือง 1 พ.ย.64

ตามที่เมืองพัทยาโดยนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา ได้วางแผนรองรับการดูแลและให้บริการในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว ด้วยการร่วมกับผู้ประกอบการโรงแรมที่มีความพร้อม และโรงพยาบาลเมืองพัทยาภายใต้การบริหารของกลุ่มธุรกิจการแพทย์ในเครือโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ได้จัดทำระบบ Hospitel เป็นสถานที่กักกันและรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเครือข่ายโรงพยาบาลเมืองพัทยา และได้เปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จนหายดีไปแล้วจำนวนหลายรายนั้น

ล่าสุด วันที่ 30 ก.ย.64 นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมคณะทำงานนายกเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่สำนักสาธารณสุขเมืองพัทยา ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าบุคลากรทางการแพทย์ผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าใน Hospitel เมืองพัทยาจำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โรงแรมโอโซ นอร์ธ พัทยาเหนือ และโรงแรมดีวารี จอมเทียนบีช จ.ชลบุรี พร้อมทั้งพูดคุยสอบถามระบบการทำงาน และกล่าวให้กำลังใจกลุ่มเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า สำหรับ Hospitel เมืองพัทยาทั้ง 2 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยได้แห่งละ 800 คน รวมแล้ว 1,600 คน แต่ ณ วันนี้มีผู้ป่วยประมาณ 1,100 คน ซึ่งศักยภาพยังถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถรองรับได้ ส่วนผู้ป่วยที่รักษาตัวหายแล้วมีมากกว่า 1,500 คน แสดงให้เห็นว่าเมืองพัทยาสามารถดูแลผู้ป่วยในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่เมืองพัทยาตัดสินใจเปิดระบบ Hospitel เพราะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 1,600 เตียง

ประกอบกับได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกด้วย ATK และมีการกระจายวัคซีนให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถป้องกันและชะลอการแพร่ระบาดของโรคระบาดได้เป็นอย่างดี เพราะหลังจากตรวจ ATK เชิงรุกแล้ว สำหรับผู้ที่ติดเชื้อก็จะนำเข้าระบบการรักษา ด้วยการแยกตัวออกมาทำการเอ็กซเรย์ปอดและมีการให้ยารักษาตั้งแต่ในเบื้องต้นเพื่อลดความรุนแรงของโรค ทำให้ผู้ป่วยในเมืองพัทยาลดลงในอัตราส่วนที่เมืองพัทยาสามารถดำเนินการตามมาตรการของ ศบค.ได้

อย่างไรก็ตาม เมืองพัทยาได้กระจายวัคซีนให้กับประชาชนในเมืองพัทยาครบ 2 โดสมากกว่า 70% แล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีในการเตรียมตัวที่จะเปิดพื้นที่เมืองท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย.64 ตามเป้าหมายของรัฐบาล รวมทั้งพื้นที่อำเภอสัตหีบในอีก 2 ตำบล คือ ตำบลนาจอมเทียนและตำบลบางเสร่ ซึ่งในขณะนี้กำลังได้รับการจัดสรรวัคซีนจากทางรัฐเพื่อที่จะเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประชาชนได้รับวัคซีนถึง 70% ในการเตรียมเปิดเมืองตามโครงการพัทยามูฟส์ออนด้วยเช่นกัน……

       เก่ง ณ สงขลา รายงาน.